Ngân hàng Agribank chi nhánh thành phố Hải Phòng
Dư nợ tăng mạnh từ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn
Cập nhật lúc15:41, Thứ Ba, 11/07/2017 (GMT+7)

6 tháng đầu năm 2017, hoạt động kinh doanh, dịch vụ của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh thành phố Hải Phòng đạt nhiều kết quả khởi sắc. Nhất là dư nợ cho vay tăng 13,5% so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch năm.

 

Theo Giám đốc Agribank chi nhánh thành phố Hải Phòng Phạm Quý Giang, 6 tháng đầu năm, hoạt động tài chính, ngân hàng được duy trì ổn định, thanh khoản tốt, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay ổn định, tăng trưởng tín dụng đạt khá cao. Song, sự cạnh tranh trong hoạt động ngân hàng ngày càng gay gắt, nhất là tăng trưởng tín dụng, phát triển dịch vụ và thu hút khách hàng về giao dịch. Ngay cả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn – lĩnh vực xưa nay các ngân hàng thương mại “ngại” cho vay vì rủi ro cao cũng đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Đây là khó khăn lớn với Agribank chi nhánh thành phố Hải Phòng nói riêng, hệ thống các chi nhánh Agribank trên địa bàn thành phố nói chung.

 

Trong bối cảnh này, để có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng một cách an toàn, hiệu quả, một trong giải pháp trọng tâm chi nhánh xác định là tiếp tục thực hiện tốt cho vay nông nghiệp, nông thôn. Đây không chỉ là mảng kinh doanh truyền thống, còn là khu vực đầu tư có nhiều lợi thế của Agribank (điểm giao dịch phân bố rộng khắp, lãi suất ưu đãi…). Song, một khó khăn phát sinh với chi nhánh là từ đầu năm 2016, sau khi chia tách, chi nhánh chỉ còn 2 chi nhánh Agribank Kiến Thụy và Đại Hợp nằm trên địa bàn khu vực nông thôn. Khắc phục khó khăn này, cán bộ, nhân viên toàn chi nhánh chủ động xuống cơ sở nắm bắt nhu cầu vay vốn của khách hàng; tích cực quảng bá, giới thiệu chương trình vay vốn ưu đãi trong lĩnh vực này đến đông đảo hộ dân và luôn đồng hành với các hộ vay vốn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt Nghị định 55 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn liên quan về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân triển khai chương trình cho vay qua tổ vay vốn lưu động với mục tiêu chuyển tải vốn đầu tư một cách nhanh chóng thuận tiện đến các khu vực khó khăn, xa trung tâm, giảm thiểu chi phí quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động.  Nhờ đó, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh tăng 14% so với đầu năm, chiếm 60% tổng dư nợ cho vay của toàn chi nhánh.

 

Song song với đó, Agribank chi nhánh thành phố Hải Phòng tập trung  công tác huy động vốn, nhất là nguồn vốn từ dân cư để bảo đảm thanh khoản, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng của khách hàng; từng bước nâng cao chất lượng nguồn vốn, tính toán giá vốn bình quân đầu vào tạo cơ sở cho hoạt động tín dụng và phát triển sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường, thị phần. Tính đến cuối tháng 6-2017, tổng nguồn vốn huy động của chi nhánh đạt 4900 tỷ đồng, tăng 12,4%  so với đầu năm, đạt 96% kế hoạch năm. Trong đó, tiền gửi dân cư đạt 4000 tỷ đồng, tăng 16,6% so với đầu năm. Ngoài ra, chi nhánh ưu tiên nguồn lực để mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng tập trung quyết liệt việc chấn chỉnh thái độ tác phong giao dịch, bảo đảm thời gian giao dịch nhanh chóng, chính xác và an toàn. Cải tiến, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi và bình đẳng cho các tổ chức cá nhân đến và sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank tại chi nhánh; chủ động triển khai các sản phẩm dịch vụ mới, với đặc tính: thuận lợi, nhanh chóng chính xác như Agirbank E-Mobilebanking, Agribank Internet Bangking, chuyển khoản qua ATM, thẻ tín dụng... để đa dạng hóa nguồn thu và hoạt động.

 

Năm 2017, Agribank chi nhánh thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu đưa tăng trưởng lên 20%, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng 61%. Để đạt được mục tiêu này, ngoài chủ động triển khai các giải pháp, chi nhánh đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển lãi cấp bù kịp thời theo quy định, nếu chuyển chậm các khoản vay đó chuyển thành nợ quá hạn ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của chi nhánh. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng kiểm soát việc tuân thủ trần lãi suất huy động, làm đầu mối vận động các ngân hàng thương mại trên địa bàn ổn định và giảm lãi suất huy động làm cơ sở để giảm lãi suất tiền vay, chia sẻ khó khăn với khách hàng.

 

Không chỉ tập trung đầu tư vốn, hỗ trợ khách hàng phát triển sản xuất, kinh doanh; Agribank chi nhánh Hải Phòng đồng hành, chia sẻ những khó khăn với khách hàng. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2017, trước khó khăn của hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố, chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi tiền vay từ 7%/năm xuống 6%/năm; cho vay mới để phục hồi sản xuất đối với dự án, phương án khả thi; ưu tiên thu gốc trước lãi sau cho 64 khách hàng là hộ chăn nuôi lợn với số tiền 24 tỷ đồng.

 

Minh Châm

.