Rà soát việc sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hoá
Phân loại vi phạm để xử lý
Cập nhật lúc10:53, Thứ Năm, 13/07/2017 (GMT+7)

Không đăng ký quyền sử dụng đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích đăng ký,… là thực trạng trong việc quản lý đất của không ít doanh nghiệp cổ phần hoá (DN CPH) trên địa bàn thành phố.

 

Quản lý lỏng lẻo sử dụng không hiệu quả

 

Mới đây, UBND huyện Bạch Long Vỹ có văn bản đề nghị UBND thành phố xem xét việc sử dụng và thu hồi đất của Công ty CP Bạch Long đóng trên địa bàn huyện. Thực tế, DN ngừng hoạt động từ nhiều năm nay, đất để hoang, gây lãng phí, nhà xưởng xuống cấp.

 

Câu chuyện DN CPH sử dụng đất đai không hiệu quả, không đúng mục đích được giao không hiếm. Phần lớn DNCPH đều được tiếp tục nắm giữ toàn bộ diện tích đất đang quản lý. Tuy nhiên, không ít DN sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích được giao, hoặc để đất bị lấn chiếm, hoang hóa. Công ty cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng được UBND thành phố giao quản lý và sử dụng hơn 10 nghìn m2 đất tại số 280 phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, công ty tự ý ký hợp đồng cho các đơn vị thuê lại mặt bằng để đầu tư kinh doanh, với diện tích hơn 3000m2. Với hành vi trên, công ty vi phạm Điều 64 của Luật Đất đai. Công ty cổ phần vật tư tổng hợp Hải Phòng sau cổ phần hóa hiện quản lý, sử dụng thửa đất số 21 phố Phan Bội Châu diện tích 543,5m2 với mục đích sử dụng xây dựng văn phòng và cửa hàng. Nhưng mặt bằng này đang sử dụng kinh doanh quán cà phê.

 

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là do công tác quản lý quỹ đất này còn lỏng lẻo. Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) vừa ra soát việc sử dụng đất của các DN CPH thuộc UBND thành phố. Theo kết quả khảo sát, trên địa bàn thành phố, hiện có 118 DN có 100% vốn nhà nước thuộc thành phố thực hiện CPH; trong đó, 113 DN hoàn thành CPH, 5 DN đang thực hiện CPH. Tuy nhiên, rất nhiều DN đã hoàn thành CPH hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa đăng ký, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với những thửa đất được giao quản lý, sử dụng. Có tới 180/436 thửa đất mà các DNCPH đang sử dụng nhưng chưa có GCNQSDĐ; Sở TNMT hay các quận, huyện chưa nắm được thông tin đầy đủ, các biến động về sử dụng đất đối với thửa đất này. Trong đó, Công ty CP Thành Tô chỉ 1/18 địa điểm sử dụng có GCN; Công ty CP Chế biến và dịch vụ thủy sản Cát Hải cũng chỉ 1/8 địa điểm có GCN; Công ty CP Dược phẩm Hải Phòng có 1/20 địa điểm có GCN; Công ty CP Thương mại, đầu tư và xây dựng Hải Phòng, Công ty CP Phục vụ mai táng chưa thửa đất nào có GCN; Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy 1/7 địa điểm có GCN; Công ty CP Đường bộ chỉ 2/19 địa điểm có GCN,...

 

Rà soát, thu hồi diện tích sử dụng chưa phù hợp

 

Được biết, quỹ đất các DN CPH được giao quản lý, sử dụng khá lớn với nhiều mục đích, từ hoạt động nông nghiệp đến công nghiệp, dịch vụ, thương mại… Trong đó, có nhiều khu đất ở vị trí trung tâm thành phố, giá trị rất lớn. Thực tế này cho thấy, cần có sự kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả sử dụng để có biện pháp quản lý tốt hơn.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố, Sở TN MT vừa thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát để tổng hợp đầy đủ, cập nhật chính xác và đánh giá thực trạng việc sử dụng đất của các DN CPH. Qua rà soát, Sở TNMT  triển khai một số biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai đối với các DNCPH. Theo đó, Sở TNMT đề xuất việc thu hồi phần diện tích đất sử dụng chưa hiệu quả, vi phạm quy định quản lý đất đai của một số DNCPH. Trước đó, đầu năm 2017, Sở TNMT tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi lô đất số 4B phố Trần Phú (quận Ngô Quyền) của Công ty CP giao nhận kho vận ngoại thương. UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế, thu hồi thửa đất tại số 280 Đà Nẵng của Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng,… Tới đây, trên cơ sở kết quả rà soát, Sở TNMT tiếp tục phân loại  vi phạm và có hướng xử lý cụ thể đối với từng trường hợp.

                                                                                                                                         

Cùng với đó, Sở TNMT triển khai các biện pháp phòng ngừa tình trạng DN sau CPH tiếp tục nắm giữ, toàn bộ diện tích đất đang quản lý, trong khi chưa có ngành nghề kinh doanh phù hợp quy hoạch. Được biết, mới đây, Bộ Tài chính dự thảo nghị định về chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước thành DN CPH. Dự thảo nghị định có nhiều điểm đáng chú ý, đặc biệt là việc xử lý đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị DNCPH. Theo đó, phương án sử dụng đất của DNCPH phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại địa phương trước khi tổ chức thực hiện xác định giá trị DN. Đây là căn cứ để Sở TNMT triển khai, giám sát việc sử dụng đất đai của DNCPH hiệu quả hơn.

 

 

 

Nguyên Mai

.