Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2017: Duy trì tốc độ tăng trưởng
Cập nhật lúc22:36, Chủ Nhật, 09/07/2017 (GMT+7)

Kinh tế thành phố tăng trưởng ở mức cao, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 21,08%, nhiều ngành dịch vụ bứt phá…là những nguyên nhân chủ yếu khiến số thu ngân sách thành phố 6 tháng đầu năm cơ bản bảo đảm được dự toán phấn đấu và duy trì tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, dư địa tăng thu ngân sách còn nhiều và mục tiêu thu 21.500 tỷ đồng thuế nội địa trong năm 2017 đòi hỏi các biện pháp chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả hơn trong 6 tháng cuối năm.

 

 

Nhiều yếu tố tăng thu

 

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng, 6 tháng đầu năm, số thu ngân sách nội địa trên địa bàn thành phố đạt 10.128 tỷ đồng, bằng 56,6% dự toán pháp lệnh, 47% dự toán phấn đấu, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là sự cố gắng rất lớn bởi dự toán thu ngân sách nội địa của thành phố năm 2017 khá cao, tăng tới hơn 4000 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2016. Kết quả thu này phản ánh rõ nét sự tăng trưởng kinh tế của thành phố, đồng thời thể hiện sự đồng tâm, hiệp lực, nhất trí cao, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt ngay từ đầu năm của lãnh đạo thành phố, các ngành, các cấp, nhằm thực hiện tốt chủ đề năm Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

 

Đáng ghi nhận khi ngoài khu vực doanh nghiệp Trung ương có số nộp ngân sách chỉ bằng 88,7% so với cùng kỳ năm 2016, các khu vực thu còn lại đều có mức tăng trưởng. Cụ thể, thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước địa phương đạt 541 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 1.552 tỷ đồng, tăng trưởng 17%; thu từ khu vực cá thể nhỏ và ngoài quốc doanh 1.687 tỷ đồng, tăng 12,5%; thuế thu nhập cá nhân 669 tỷ đồng, tăng 26,8% ... 

 

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng là một trong những doanh nghiệp có số nộp ngân sách cao của thành phố trong 6 tháng năm 2017. Trong ảnh: Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất.								             Ảnh: Phương Duy

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng là một trong những doanh nghiệp có số nộp ngân sách cao của thành phố trong 6 tháng năm 2017.

Trong ảnh: Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất. Ảnh: Phương Duy

 

Đáng ghi nhận hơn nữa là công tác chống thất thu, thất thoát thuế đã có những chuyển biến tích cực. Theo số liệu của Cục Thuế Hải Phòng, 6 tháng qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp nên đã rà soát và tăng cường quản lý thuế nhà thầu, thu 650 tỷ đồng, tăng trưởng 82%; rà soát 194 doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế, truy thu ngân sách hơn 100 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và các doanh nghiệp tự khai bổ sung, điều chỉnh quyết toán thuế TNDN thu gần 100 tỷ đồng. Đồng thời, thanh tra, kiểm tra 920 doanh nghiệp, tăng thu hơn 200 tỷ đồng; thu nợ đọng đạt 650 tỷ đồng; thực hiện dán tem đồng hồ các cột bơm xăng dầu tăng thu 13%... Cục Thuế cùng các địa phương rà soát các dự án còn nợ tiền sử dụng đất, đôn đốc thu nộp vào ngân sách... Ngoài ra, phí hạ tầng cảng biển cơ bản bảo đảm được dự toán thu đặt ra, bình quân mỗi tháng thu 150- 170 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào số thu chung.

 

Khu vực các quận, huyện 6 tháng đạt 2902 tỷ đồng, bằng 53% dự toán năm, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016 cũng là một trong những yếu tố tăng thu đáng chú ý. Trong đó, có một số địa phương đạt khá như Ngô Quyền, Hải An, Thủy Nguyên, Đồ Sơn, Cát Hải, An Dương, Vĩnh Bảo...

 

 

Dốc sức trong 6 tháng cuối năm

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của thành phố, số thu 6 tháng đầu năm tuy cao nhưng chưa phản ánh và khai thác hết tiềm năng, lợi thế. Mới chỉ có 50% khoản thu đạt hơn 50% dự toán năm; một số quận, huyện số thu thấp, chưa đạt yêu cầu như Lê Chân, Kiến An, Dương Kinh, Kiến Thụy...; nhiều khoản thu còn bị thất thu, thất thoát lớn, nhất là các khoản thu thuế tài nguyên khoáng sản; nhiều dự án còn nợ số tiền sử dụng đất lớn như Công ty TNHH Apage Việt Nam còn nợ hơn 100 tỷ đồng, Làng Việt kiều Anh nợ 49 tỷ đồng; một số dự án phát triển nhà ở nợ từ 10- 20- 30 tỷ đồng... Tình trạng buôn bán, sử dụng hóa đơn trái phép vẫn diễn ra, làm thất thu một khoản thuế không nhỏ...

 

Tại các cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, của UBND thành phố kiểm điểm về kết quả thực hiện các chỉ tiêu KTXH 6 tháng đầu năm, chỉ tiêu thu ngân sách được đưa ra phân tích khá nhiều. Theo đó, đều thống nhất nhận định, dư địa thu ngân sách của Hải Phòng còn khá lớn và mục tiêu năm 2017 phải đạt được ở mức cao hơn so với dự kiến đầu năm. Vì thế, 6 tháng cuối năm cần có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn, trong đó ngành Thuế giữ vai trò chủ đạo, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp để tăng nhanh số thu, bù đắp các khoản thiếu hụt; đề xuất giải pháp thu hút các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu về nộp ngân sách tại Hải Phòng; chỉ rõ các yếu tố gây thất thu, thất thoát thuế từ hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản để thành phố có các biện pháp xử lý, giải quyết. Cùng với đó, các quận, huyện cũng cần tăng tốc hơn trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là hoàn tất các thủ tục đấu giá đất, cấp GCNQSDĐ các diện tích xen kẹt để tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành dự toán được giao.

 

Với kết quả 6 tháng đầu năm, khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2017 là khả quan. Và như vậy, ngay trong năm 2017, Hải Phòng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách mà Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố đề ra cho tới năm 2020. Đây sẽ là bước tiến quan trọng để thành phố tiếp tục có mức tăng thu ngân sách cao hơn trong những năm sau.

Hồng Thanh  

.