APEC hướng tới đơn giản hóa đăng ký doanh nghiệp
Cập nhật lúc16:06, Thứ Năm, 31/08/2017 (GMT+7)

Một trong những vấn đề đáng quan tâm tại hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là hội thảo với chủ đề “Đơn giản hóa đăng ký doanh nghiệp và tổ chức dựa trên những phương pháp quốc tế hiệu quả nhất”. Hơn 100 đại biểu và các chuyên gia đến từ 21 nền kinh tế APEC tham dự chứng tỏ mỗi nền kinh tế đều quyết tâm cải cách, tạo điều kiện tốt nhất thành lập doanh nghiệp.

Hội thảo bàn luận nhiều vấn đề rất thiết thực như: thành lập doanh nghiệp; đơn giản hóa đăng ký doanh nghiệp và tổ chức bao gồm công ty TNHH (một hoặc nhiều thành viên); những tự do trong hợp đồng thành lập công ty; việc không bắt buộc lựa chọn người trung gian, linh hoạt trong việc thiết lập quy tắc- luật về kế toán, đăng ký trong 1 bước, truy cập thông tin trực tuyến, phí và giấy tờ đăng ký đơn giản, số đăng ký duy nhất- đặc biệt...

Một số nghiên cứu từ các nền kinh tế như Mexico, Colombia, Papua New Guinea, Estonia và Mỹ được chia sẻ tại  hội thảo.

Ông Francisco Reyes, chuyên viên giám sát doanh nghiệp từ Colombia giới thiệu  những phương pháp-  cách thức  về đơn giản hóa việc đăng ký mà Colombia và các nước  như Argentina và Mexico đã và đang sử dụng cho các doanh nghiệp mới. Ông Nick Klissas, điều phối viên phụ trách về cải cách pháp lý trong APEC, Tổ chức phát triển quốc tế của Mỹ trình bày chủ đề “Bằng cách nào việc đơn giản hóa quá trình đăng ký doanh nghiệp phù hợp với chiến lược” Ease of Doing Business” (dễ dàng hơn trong kinh doanh) của APEC”. Một số diễn giả khác cũng chia sẻ kinh nghiệm giữa các nền kinh tế trong APEC và thông tin sơ bộ về kết quả của nghiên cứu “mở doanh nghiệp theo những cách hiệu quả nhất trên thế giới”.

Ông Rory McLeod, Chủ tịch Ủy ban kinh tế APEC cho rằng, trong APEC, thứ hạng các nền kinh tế không phải là điều nên quá chú trọng vì mục tiêu chung là giúp đỡ và cùng nhau phát triển. Tuy nhiên thứ hạng giữa doanh nghiệp lại khá quan trọng vì doanh nghiệp có thứ hạng cao sẽ được lợi hơn và trong APEC nên  cố gắng giúp nhau để cùng đạt được thứ hạng cao hơn. Ông Rory McLeod cho rằng, một số lĩnh vực có thể phát triển để tăng thứ hạng như thành lập các công ty mới… và mong muốn các quốc gia tham gia vào quá trình tái cơ cấu trong khu vực này vì có nhiều tiềm năng.

Theo ông Zhang Ming Shen từ Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, muốn đơn giản hóa thủ tục đăng ký và thành lập kinh doanh, việc đầu là phải chú ý đến cải cách cơ chế thể chế; đồng thời đơn giản hóa những thủ tục ban đầu bằng cách ứng dụng công nghệ, phương tiện kỹ thuật thông qua internet.

Nội dung của hội thảo rất thiết thực đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa hiện đang chiếm số lượng lớn tại Việt Nam. Cho dù đã có nhiều cải cách nhưng những thủ tục, giấy phép khi khởi nghiệp vẫn làm doanh nghiệp e ngại. Với  quan điểm thống nhất đơn giản hóa thủ tục từ APEC, công cuộc cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam trong thành lập doanh nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

 

                                      T.H

.