Dệt may tận dụng cơ hội từ EVFTA
Cập nhật lúc11:22, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Ngày 1-12-2015, EVFTA chính thức kết thúc đàm phán. Việt Nam và EU đều mong muốn hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để hiệp định có thể có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018. Việc ký kết EVFTA sẽ giúp loại bỏ hơn 99% số dòng thuế xuất khẩu từ Việt Nam sang EU và ngược lại, trong thời hạn từ 7 đến 10 năm. Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu các sản phẩm cốt lõi của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản sang một trong những khu vực kinh tế phát triển và có yêu cầu chất lượng, kỹ thuật cao nhất thế giới.

 

Như vậy, trong vòng 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm dệt may của Việt Nam. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết trong EVFTA, hàng dệt may từ Việt Nam phải đáp ứng quy định về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Cụ thể, ít nhất hàng hóa đó phải được sản xuất tại Việt Nam hoặc có nguồn gốc từ các nước đối tác với EU. Ngoài ra, phải tuân thủ các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, cũng như an toàn sản phẩm… theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001; phải xử lý nguyên liệu và các chất thải độc hại sinh ra từ quá trình trồng nguyên liệu, sản xuất vải, chế biến vải hoàn thiện, các quá trình dệt, nhuộm, in ấn. Doanh nghiệp (DN) cũng cần quan tâm đến vấn đề bao bì, đóng gói sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

 

Xét riêng đối với ngành dệt may, EVFTA mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu hàng dệt may sang các nước EU không hạn chế về số lượng và giảm dần các rào cản thương mại (xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu).Với việc tận dụng ưu đãi thuế quan thì kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sang EU sẽ có bước phát triển nhảy vọt. Trong đó, 5 mặt hàng may mặc xuất khẩu nhiều nhất sẽ được hưởng lợi là com-lê nữ, nam; áo khoác nam, nữ và hàng dệt kim.

 

Việc thực hiện EVFTA cũng là cơ hội cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà ngành còn yếu kém như nguyên phụ liệu đầu vào, dệt, nhuộm... EVFTA cũng tạo cơ hội cho các DN Việt Nam gia tăng nhập khẩu máy móc, thiết bị và công nghệ chất lượng cao từ EU để nâng cao năng suất và có thể tiếp cận máy móc thiết bị nhập khẩu từ EU với giá rẻ hơn. Trong khi đó, các thiết bị này lại sử dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn mà EU đang áp dụng. Đây là điều kiện để cải tạo phương thức sản xuất của nhiều DN theo hướng tốt hơn cho môi trường, góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững.

 

Ngành dệt may Hải Phòng đang có nhiều DN xuất khẩu vào EU. Chuẩn bị tốt các điều kiện và nắm bắt cơ hội để xuất khẩu thêm nhiều sản phẩm vào thị trường rộng lớn EU cũng chính là một trong những phương cách tốt nhất để nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng của các DN dệt may Hải Phòng, Việt Nam.

 

Thanh Hiệp

.