Hải Phòng chú trọng phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường
Cập nhật lúc22:30, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Ngày 9- 8, đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó chánh Văn phòng làm trưởng đoàn làm việc với Thành ủy Hải Phòng về tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KKT, KCN, CCN)  trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố và đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.  

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trung Kiên

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Ảnh: Trung Kiên

 


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định: Với sự quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy nhằm phát huy lợi thế của thành phố về thu hút đầu tư, trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2017, các KKT, KCN, CCN phát triển mạnh mẽ. Theo quy hoạch, thành phố có 17 KCN  với tổng diện tích 9106 ha và 26 CCN với diện tích 1097 ha. Đến nay, các KCN, KKT của Hải Phòng thu hút được 239 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,35 tỷ USD và 109 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 61.211 tỷ đồng. Với quan điểm phát triển công nghiệp bền vững, thân thiện môi trường, thành phố từ chối những dự án đầu tư có số vốn đăng ký lớn, nhưng có nguy cơ ô nhiễm môi trường; cho đóng cửa nhiều nhà máy trong quá trình hoạt động không bảo đảm các quy định về môi trường. Các KCN đang hoạt động đều chú trọng xây dựng các nhà máy xử lý nước thải; quan tâm xử lý khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn, trồng nhiều cây xanh, giữ gìn cảnh quan môi trường. Một số KCN trang bị hệ thống quan trắc tự động kết nối với Sở Tài nguyên-Môi trường, có báo cáo thường xuyên, đồng thời  xử lý ngay những vấn đề môi trường phát sinh. Tuy nhiên, nguy cơ ô nhiễm môi trường trong các KCN còn tiềm ẩn, nhất là với các doanh nghiệp sản xuất phân bón, nhiệt điện. Việc thực hiện các quy định về môi trường trong các CCN còn chưa đầy đủ, chưa được quan tâm đúng mức. Thành ủy Hải Phòng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu cho đồng bộ để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án; có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ Hải Phòng thành lập, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, điện - điện tử, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng.


Đồng chí Bùi Văn Thạch nhấn mạnh vai trò của Hải Phòng đối với sự phát triển của cả nước, đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong thu hút đầu tư, phát triển các KKT, KCN, CCN gắn với bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển mạnh mẽ thì nguy cơ ô nhiễm môi trường tại các KKT, KCN, CCN cũng đang đặt ra nhiều vấn đề lớn.  Đồng chí đề nghị thành phố Hải Phòng kiên quyết xử lý những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng đến môi trường thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy cần xem xét ban hành Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường hoặc tổng kết, đánh giá lại các nghị quyết liên quan đến công tác này để có định hướng cụ thể và quyết liệt hơn, siết chặt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn  và nhất là ở các KKT, KCN, CCN.

 

Các đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố khảo sát môi trường tại khu vực xử lý nước thải của Khu công nghiệp Tràng Duệ.
Các đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố khảo sát môi trường tại khu vực xử lý nước thải của Khu công nghiệp Tràng Duệ.


*Trước đó, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Thạch dẫn đầu kiểm tra thực địa tại Khu CN Tràng Duệ, Nhà máy LG Electronic, Công ty CP DAP- Vinachem… Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan.


Tại các nơi đến thăm, đồng chí Bùi Văn Thạch ghi nhận những nỗ lực trong việc đầu tư và vận hành hệ thống xử lý môi trường, sự khắc phục khó khăn giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Đồng chí lưu ý các đơn vị, doanh nghiệp cần có sự đầu tư tương xứng về mọi mặt, chú trọng công nghệ, thiết bị, nhất là tại KCN để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

.