Quỹ tín dụng nhân dân xã Minh Tân (Thủy Nguyên)
Đưa nguồn vốn đến từng hộ dân
Cập nhật lúc16:05, Thứ Năm, 31/08/2017 (GMT+7)

Đến tháng 8- 2017, Quỹ TDND xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) thu hút hơn 1.100 thành viên tham gia góp vốn. Tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt hơn 70 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ 1,3 tỷ đồng, vốn huy động hơn 66 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay hơn 40 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị hỗ trợ gần 1000 lượt hộ trên địa bàn xã vay vốn phát triển sản xuất, tập trung vào các lĩnh vực: kinh doanh dịch vụ nhỏ, xây dựng trang trại, gia trại

 

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ TDND xã Minh Tân, anh Vũ tiến Tuệ phát triển kinh tế gia trại.
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ TDND xã Minh Tân, anh Vũ tiến Tuệ phát triển kinh tế gia trại.

 

Anh Vũ Tiến Tuệ, thôn Lê Lợi 1, là một trong những hộ vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ TDND xã Minh Tân. Anh Tuệ cho biết, năm 2015, gia đình anh vay 400 triệu đồng từ quỹ để đầu tư con giống, xây dựng chuồng chăn nuôi lợn, gà, ngan và đào ao thả cá. Quỹ cho vay với lãi suất hợp lý, thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, an toàn. Từ khi có nguồn vốn sản xuất, kinh tế gia đình bớt khó khăn, khấm khá lên. Đến nay, gia đình anh trả hết nợ, có vốn để tiếp tục phát triển chăn nuôi. Nhờ có nguồn vốn vay từ quỹ, nhiều nông dân xã Minh Tân không phải vay tín dụng “đen”. Bà con được cán bộ Quỹ tư vấn về cách lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp, tránh rủi ro, thiệt hại, góp phần tăng lợi nhuận, hiệu quả vốn vay.

 

Giám đốc Quỹ TDND xã Minh Tân,  ông Vũ Trọng Vinh cho biết: từ khi hoạt động đến nay, Quỹ xác định không đặt mục tiêu cao về lợi nhuận, chủ yếu hỗ trợ bà con địa phương có nguồn vốn vay tại chỗ và tạo niềm tin đối với người dân trong huy động nguồn vốn nhàn rỗi. Để hoạt động an toàn và hiệu quả cao, Quỹ chú trọng công tác thu hồi nợ, không để nợ xấu, nợ quá hạn phát sinh. Hiện, tỷ lệ nợ xấu của quỹ ở mức thấp. Đội ngũ cán bộ  thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kiểm soát nội bộ. Tăng cường kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Tư vấn,  giám sát thành viên và khách hàng vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả nhằm thu hồi vốn đúng thời hạn, không để nợ quá hạn phát sinh. Bên cạnh đó, Quỹ chuẩn bị tốt nguồn vốn, sẵn sàng cho vay có trọng tâm, trọng điểm. Những hộ vay gặp khó khăn trong sản xuất được điều chỉnh kỳ hạn, giãn thời gian trả nợ…Do vậy, Quỹ không chỉ tạo doanh thu, lợi nhuận, còn tạo uy tín cao, niềm tin với khách hàng.

 

Hiện, Quỹ TDND xã Minh Tân tạo việc làm ổn định cho 11 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Quỹ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Theo đánh giá của Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố, đây là đơn vị thành viên hoạt động đạt kết quả tốt. Hoạt động của quỹ đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh của người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

 

Lan Anh

.