Thu ngân sách những tháng cuối năm
Tập trung những khu vực còn nhiều dư địa
Cập nhật lúc09:16, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

Tháng 8, số thu ngân sách nội địa của thành phố chỉ đạt khoảng 1500 tỷ đồng. Đây là mức thu thấp so với yêu cầu bình quân chung (1800 tỷ đồng/ tháng). UBND thành phố đánh giá, đây là mức thu thấp so với các tháng trước, có dấu hiệu chững lại, đòi hỏi các ngành, các cấp có biện pháp tích cực, chủ động hơn trong những tháng cuối năm.

 

8 tháng của Công ty Thép PVS có số nộp ngân sách nhà nước giảm 14,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Phương Duy

8 tháng của Công ty Thép PVS có số nộp ngân sách nhà nước giảm 14,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh: Phương Duy

 
Nhiều khu vực giảm sút số thu
 
8 tháng, tổng thu ngân sách nội địa của thành phố đạt 13.204 tỷ đồng (trong đó ghi thu, ghi chi tiền sử dụng đất 712 tỷ đồng), bằng 73,7% dự toán Trung ương giao và 61,4% dự toán HĐND thành phố giao. Với kết quả này, số thu ngân sách nội địa của thành phố có mức tăng trưởng 17,9%, khá cao so với bình quân chung cả nước (hơn 10%) nhưng so với chỉ tiêu phấn đấu của năm 2017 chưa đạt như mong muốn.
 
Lý giải nguyên nhân số thu có phần chững lại trong tháng 8, Cục phó phụ trách Cục Thuế Hà Văn Trường cho rằng, đó là do khoản thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thường được nộp vào đầu các quý. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn là do số nộp thuế của một số khu vực bị giảm sút.
Đáng chú ý là số nộp ngân sách của nhiều doanh nghiệp trọng điểm bị giảm sút trong 8 tháng qua. Cụ thể, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong giảm 22,5 tỷ đồng; Công ty CP đóng tàu sông Cấm giảm 12,3 tỷ đồng, chủ yếu giảm hơn 9,8 tỷ đồng thuế TNDN. Các doanh nghiệp viễn thông giảm 89,3 tỷ đồng do đầu tư tài sản mạng 4G. Các doanh nghiệp cảng biển có doanh thu và lợi nhuận giảm nên nộp ngân sách giảm như Công ty CP vận tải xăng dầu VIPCO giảm 9,6 tỷ đồng; Công ty CP Công- ten- nơ giảm 8,6 tỷ đồng. Công ty CP Cảng Đoạn Xá giảm 11,4 tỷ đồng. Ngoài ra một số doanh nghiệp (DN) địa phương như Công ty Thuốc lá; Công ty CP Sơn Hải Phòng; Công ty Thương mại, đầu tư và phát triển đô thị cũng giảm số nộp ngân sách so với trước. Tại khu vực FDI có Công ty LG Electronic giảm 67,8 tỷ đồng; Công ty Thép VSC Posco giảm 14,8 tỷ đồng, Công ty Thép Việt Úc giảm 29,5 tỷ đồng…
 
Cũng vì lý do trên, số thu từ khu vực DNNN Trung ương trong 8 tháng qua mới đạt chưa đầy 50% kế hoạch và bằng gần 90% so với cùng kỳ năm 2016. Sự tăng trưởng chỉ có ở khu vực DNNN địa phương với mức tăng 10% và DN FDI với mức 23,3%. Ngoài ra, các khoản thu từ đất, đặc biệt là thu từ đấu giá đất quá thấp cũng ảnh hưởng không nhỏ tới số thu chung. Đồng thời, khoản thu thuế bảo vệ môi trường 8 tháng qua tuy đạt 1125 tỷ đồng, bằng 62,5% dự toán phấn đấu nhưng chỉ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2016 là chưa tương xứng với mong đợi của thành phố. Trong đó, Công ty TNHH MTV Dầu khí Hải Linh vốn được coi là đơn vị có số nộp thuế bảo vệ môi trường lớn nhất thì năm nay đang bị sụt giảm khoảng 28 tỷ đồng.
 
Tập trung cao cho thu ngân sách
 
Tại các phiên họp của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố, phần lớn thời gian được dành cho việc bàn các giải pháp để tăng nhanh số thu. Với mục tiêu thu cả năm 21.500 tỷ đồng, 4 tháng cuối năm, bình quân mỗi tháng phải thu được 2000 tỷ đồng. Đây là một khó khăn, thách thức khá lớn khi số thu từ doanh nghiệp có phần giảm sút.
 
Tuy nhiên, các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng như các ngành đều nhận định, dư địa thu ngân sách của Hải Phòng còn rất lớn. Qua khảo sát của ngành Thuế, chỉ trong 1 ngày, có tới hơn 100 xe bồn chở xăng dầu đi tiêu thụ khắp nơi, trong khi số thuế nộp chưa tương xứng với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Vì thế, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, cần rà soát ngay lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu và bổ sung ngay lực lượng công an vào tổ công tác chống thất thu trong lĩnh vực này để buộc các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố phải chấp hành đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách. Chuyên đề tăng thu từ khu vực nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh cũng được khởi động nhằm  thu đúng, thu đủ, hạn chế những tiêu cực, lợi ích nhóm và tập trung số thu vào ngân sách. Một số hoạt động khác cũng cần có sự rà soát và tập trung quản lý thu như chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án, vận tải, du lịch, dịch vụ, khai thác khoáng sản, khai thác tài nguyên, kinh doanh viễn thông, điện, điện tử, ô tô, sữa, dược phẩm, kinh doanh của các tập đoàn bán buôn, bán lẻ, doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, doanh nghiệp có ưu đãi về thuế… Đẩy mạnh đấu giá đất cũng là một trong những giải pháp được thành phố chỉ đạo trong những tháng cuối năm.
 
Các cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố cũng chỉ ra những khoản còn thất thu, thất thoát và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng phải vào cuộc quyết liệt, không thể chỉ tập trung vào ngành Thuế, Tài chính. Theo tính toán của ngành Thuế, so với dự toán năm, nguồn thu của thành phố vẫn bị thiếu hụt khoảng 1000 tỷ đồng. Tìm các giải pháp và tích cực chống thất thu, thất thoát, chắc chắn Hải Phòng sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu 21.500 tỷ đồng ngân sách nội địa trong năm 2017.
 
Hồng Thanh
 
.