Thu nợ thuế vẫn khó khăn
Cập nhật lúc17:07, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

Cục Thuế Hải Phòng vừa thông báo danh sách 106 doanh nghiệp nợ thuế tính đến 31- 7- 2017 với số thuế nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, Công ty CP Thể thao Hải Phòng nợ hơn 26 tỷ đồng;  Công ty TNHH thương mại và hàng hải Thiên Bình nợ 1,6 tỷ đồng; Công ty CP  Đầu tư Xây dựng Tiến Hưng nợ 934 triệu đồng;  Công ty TNHH phát triển thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Trường Thịnh nợ 742 triệu đồng; Công ty TNHH xây dựng dịch vụ Duy Anh nợ 692 triệu đồng; Công ty TNHH Vận tải Hoàng Trung nợ 676 triệu đồng; Công ty TNHH Tuấn Loan nợ 568 triệu đồng; Công ty TNHH TM và DV vận tải Hoàng Hưng nợ 473 triệu đồng; Công ty TNHH cơ khí công nghiệp và xây dựng Hoà Hưng nợ 378 triệu đồng; Công ty CP dịch vụ TM thiết kế và xây dựng Bình Minh nợ 329 triệu đồng; Công ty CP xây dựng đầu tư miền Bắc nợ 309 triệu đồng… Còn rất nhiều doanh nghiệp khác nợ thuế từ 10 triệu đồng trở lên…

 

Liên tục trong nhiều tháng qua, Cục Thuế Hải Phòng công khai số nợ thuế của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, số thuế thu hồi nợ còn thấp. Lũy kế nợ thuế đến nay, còn 1708 tỷ đồng. Trong đó có 508 tỷ đồng là nợ không có khả năng thu. Còn lại hơn 1000 tỷ đồng, riêng số nợ của các doanh nghiệp thuộc Vinalines, Vinashin chiếm 443 tỷ đồng, còn lại 704 tỷ đồng cần tổ chức thu.

 

Cục Thuế xác định công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu nợ thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành và tập trung chỉ đạo quyết liệt, giao chỉ tiêu thu nợ cho các đơn vị, tới từng cán bộ, công chức. Các đơn vị trực thuộc cũng coi chỉ tiêu thu nợ là một trong những chỉ tiêu quan trọng để bình xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng tháng, quý, năm. Mục tiêu đề ra là đến cuối năm, tổng số nợ thuế không vượt quá 5% tổng số thu, trừ các khoản thu không có đối tượng thu, nợ của các doanh nghiệp Vinashin… Hằng tháng, bộ phận quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tập trung rà soát lại các khoản nợ thuế, phân loại nợ, kịp thời điều chỉnh các khoản nợ ảo do nguyên nhân khách quan. Thông báo tiền nợ thuế, tiền phạt chậm nộp hằng tháng, thường xuyên điện thoại nhắc nhở, đôn đốc,  mời các doanh nghiệp có số nợ thuế lớn, kéo dài tới trụ sở cơ quan thuế làm việc để xác định rõ và chính xác các khoản nợ, bàn biện pháp thu hồi. Đề nghị doanh nghiệp có cam kết về thời gian nộp thuế vào ngân sách…

 

Tuy nhiên, danh sách doanh nghiệp nợ thuế vẫn không giảm nhiều so với trước. Lý do là do doanh nghiệp làm ăn khó khăn, thua lỗ, nợ chồng chất nên cố tình dây dưa chây ỳ không chịu nộp các khoản thuế. Một số doanh nghiệp có dự án phát triển nhà như Công ty Apage, Công ty CP Hồng Bàng, Làng Việt kiều Anh, Công ty Hachimex… vẫn luôn viện dẫn nhiều lý do để chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo quyết định của UBND thành phố. Số nợ từ lĩnh vực này hiện lên tới hơn 196 tỷ đồng.

 

Từ thực tế đó ngành thuế cần có các giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn để đôn đốc thu hồi tất cả các loại nợ thuế vào ngân sách Nhà nước, góp phần vào kết quả thu ngân sách nội địa chung của thành phố năm 2017.

 

Thanh Hiệp

.