Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng
Giúp nông dân có vốn làm giàu
Cập nhật lúc11:17, Thứ Tư, 11/10/2017 (GMT+7)

Từ 200 triệu đồng vốn vay tại Agribank chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng, cùng với nguồn vốn gia đình, bà Trần Thị Vui ở thôn Đồng Tâm, xã Trấn Dương (huyện Vĩnh Bảo) đầu tư xây dựng trang trại rộng hơn 5 ha nuôi tôm, rươi, thu lãi bình quân 1 tỷ đồng/năm.

 

Gia đình bà Vui cải tạo lại đầm nuôi rươi, chuẩn bị cho vụ mới.
Gia đình bà Vui cải tạo lại đầm nuôi rươi, chuẩn bị cho vụ mới.

 

Bà Vui cho biết, với đặc điểm đồng đất ở quê hương nhiều diện tích sâu trũng, chua mặn, gia đình sớm đề nghị chính quyền địa phương cho phép chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản. Từ năm 2004, gia đình bà Vui chuyển đổi 4000 m2 đất trồng lúa sang đào ao nuôi tôm, cá theo hình thức quảng canh. Mô hình này cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa nhưng không ổn định, phụ thuộc nhiều vào nguồn nước, thời tiết. Từ thực tế này, bà Vui bàn với chồng tiếp tục thay đổi cách làm để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhưng muốn thay đổi phải có vốn, trong khi nguồn vốn tích cóp của gia đình không đáng kể. Bà Vui đến Agribank chi nhánh Nam Am vay vốn. Trước khi đến ngân hàng, cũng như nhiều người dân nông thôn, bà Vui lo ngại việc vay vốn sẽ khó khăn. Song, trái ngược với suy nghĩ, bà Vui nhận được sự tư vấn, hướng dẫn tận tình của cán bộ ngân hàng. Sau khi xem xét mục đích vay vốn, phương án sản xuất khả thi, bà Vui được Agribank chi nhánh Nam Am cho vay 200 triệu đồng. Năm 2009, từ nguồn vốn này, bà đầu tư cải tạo ao đầm, đầu tư trang thiết bị chuyển từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm công nghiệp. Nhờ chuyển đổi đúng hướng, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình trả nợ ngân hàng đầy đủ. Trả hết nợ, bà Vui tiếp tục vay vốn ngân hàng để thuê lại diện tích đất trũng của người thân trong gia đình mở rộng diện tích đầm nuôi tôm. Hiện, diện tích nuôi tôm của gia đình là 25.000 m2.

 

Cũng như một số xã ven sông Văn Úc, Thái Bình, sông Luộc, sông Hóa thuộc các huyện Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy, xã Trấn Dương cũng được thiên nhiên ưu ái tặng “lộc” rươi hằng năm. Từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, người dân các địa phương đi vớt rươi về bán. Những năm 90, ít người mua, giá rươi rẻ chưa bằng 1 kg thóc. Từ khoảng năm 2008-2009 trở lại đây, giá rươi tăng vọt, dao động từ 300 - 700 nghìn đồng/kg. Nắm bắt cơ hội này, bà Vui bàn với gia đình đầu tư  đầm nuôi rươi. Lúc đầu, gia đình thuê lại 1-2 sào ruộng của người thân, thuê máy đào sâu xuống đất để xem có rươi hay không. May mắn thay, toàn bộ khu vực gia đình thuê lại đều có rươi. Trên cơ sở này, gia đình tiếp tục vay thêm 700 triệu đồng tại Agribank chi nhánh Nam Am để đầu tư cải tạo đầm nuôi rươi. Bà Vui cho biết, đầm rươi khi mới cải tạo chỉ cho năng suất 3-5 kg/sào nhưng đến vụ thứ 2 có thể đạt 10-12 kg/sào, từ vụ thứ 3 có thể lên đến 20 kg/sào. Một năm có 3 vụ rươi, từ tháng 9-11 âm lịch, mỗi tháng cho thu hoạch 2-3 lần, mỗi lần từ 2-3 ngày. Với mô hình này, có năm, gia đình bà Vui thu được 2 tỷ đồng từ nuôi rươi. Đến nay, gia đình bà mở rộng diện tích nuôi rươi lên 50.000 m2.

 

Với 2 mô hình trên, từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm gia đình bà Vui thu lãi được 1 tỷ đồng. Hiện, trang trại bà Vui trở thành địa chỉ cung cấp tôm, rươi tin cậy cho nhiều thương lái ở Hải Phòng và một số địa phương khác như Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương. Ngoài góp phần phát triển kinh tế, mô hình trang trại của bà Vui giải quyết việc làm cho 3-4 lao động, mức trả lương 180.000 đồng/người/ngày; thời kỳ thu hoạch, số lao động lên đến 10 người. Với nông dân chúng tôi, nguồn vốn càng trở nên khó khăn hơn, khi phần lớn người thân, bạn bè cũng đều khó khăn. Do đó, nguồn vốn vay tại ngân hàng nông nghiệp kịp thời hỗ trợ, động viên gia đình tôi  có thêm động lực đầu tư phát triển kinh tế. Đáng ghi nhận hơn, dù lúc thuận lợi hay khó khăn, ngân hàng vẫn luôn đồng hành với gia đình. Vì thế, với gia đình tôi, ngân hàng nông nghiệp thực sự trở thành người đồng hành tin cậy” – bà Vui chia sẻ.

 

Minh Châm

.