Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên
Nỗ lực thu thuế ngoài quốc doanh
Cập nhật lúc11:18, Thứ Tư, 11/10/2017 (GMT+7)

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên Tô Hữu Tề cho biết, thu thuế ngoài quốc doanh là nhiệm vụ trọng tâm trong quý 4, chi cục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đây là nhiệm vụ nặng nề và rất khó khăn, nhưng toàn thể CBCC chi cục đang quyết tâm rất cao và đề ra các giải pháp cụ thể thực hiện.

 

Ông Tô Hữu Tề cho biết, năm nay, huyện Thủy Nguyên có những khó khăn riêng, rất khó khắc phục khi nguồn thu bị giảm sút nghiêm trọng. Chỉ riêng Công ty XNK Quảng Bình mọi năm nộp ngân sách khoảng 38 tỷ đồng. Từ đầu năm tới nay, do kinh doanh khó khăn nên công ty chưa nộp được đồng nào. Đáng lo nhất là chỉ có 2/11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn hoạt động với sản lượng rất hạn chế nên nguồn thu rất thấp. Ước tính, số giảm thu từ các doanh nghiệp khai thác khoáng sản của huyện lên tới gần 30 tỷ đồng. Cùng với đó, nguồn thu của các doanh nghiệp sản xuất vôi cũng giảm 6 tỷ đồng (năm 2016 nộp 11 tỷ đồng, dự toán năm 2017 là 14 tỷ đồng, nhưng thực hiện 9 tháng mới được 4,5 tỷ đồng). Khu vực cơ khí đúc, nhất là làng nghề Mỹ Đồng cũng hoạt động kém hiệu quả hơn nên giảm nộp 4 tỷ đồng. Ngành vận tải biển, cụ thể là các doanh nghiệp vận tải An Lư giảm nguồn thu hơn 7 tỷ đồng…

 

Vì thế, 9 tháng năm 2017, chi cục mới thu được ngót nghét gần 100 tỷ đồng thuế ngoài quốc doanh, bằng 50,5% so với dự toán năm và bằng 99% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, 3 tháng cuối năm, chi cục phải thu 95 tỷ đồng nữa mới hoàn thành kế hoạch.

 

Xác định rõ thuế ngoài quốc doanh là khoản thu chủ yếu, liên quan trực tiếp tới cân đối ngân sách của huyện nên CBCC Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên đang quyết tâm và nỗ lực rất cao để thực hiện. Truyền thống nhiều năm liền hoàn thành vượt mức kế hoạch, có năm là lá cờ đầu trong công tác thu thuế của thành phố được phát huy mạnh mẽ trong từng bộ phận, từng đội thuế. Mỗi đơn vị tự đặt ra các mục tiêu thu và các giải pháp cụ thể, tập trung vào việc rà soát từng doanh nghiệp, từng hộ kinh doanh, hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn thuế, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và kiên quyết thu hồi các khoản nợ đọng cũng như thu đúng thời hạn các khoản mới phát sinh.

 

Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên Tô Hữu Tề, khoản thu có nhiều khả năng thu nhất vẫn là thu thuế của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn. Chi cục Thuế đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, các ngành thuộc huyện, dưới sự chỉ đạo của thành phố, Huyện ủy, UBND huyện để làm rõ các khoản thu còn thất thu, thất thoát từ hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản và có biện pháp đấu tranh. Bước đầu, chi cục nhận diện được một số doanh nghiệp nợ thuế với số thuế hàng trăm tỷ đồng và đang riết róng vào cuộc, yêu cầu doanh nghiệp hợp tác, làm rõ các khoản thuế chưa nộp và động viên nộp vào ngân sách. Lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên tin tưởng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với sự chỉ đạo sát sao và đặc biệt là sự hỗ trợ giúp sức của các ngành chức năng thành phố, của huyện, nhiều khả năng huyện Thủy Nguyên sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu thuế ngoài quốc doanh năm 2017, một chỉ tiêu quan trọng nhất của công tác thu thuế, góp phần vào kết quả chung của toàn thành phố.

 

 Thanh Hiệp

.