Phỏng vấn nhanh
Tăng cường tuyên truyền, tập trung biện pháp phòng trừ chuột hại lúa
Cập nhật lúc22:15, Thứ Bảy, 07/10/2017 (GMT+7)

Vụ mùa năm 2017, lúa đang vào giai đoạn ngậm sữa, chắc xanh và rải rác chín. Tuy nhiên, bà con lo lắng bởi nạn chuột hại lúa trên hàng nghìn ha. Tính đến đầu tháng 10, các địa phương có hơn 1700 ha lúa mùa bị ảnh hưởng bởi chuột phá hoại. Trong đó, có thể mất trắng 160 ha. Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Phạm Văn Lập về vấn đề này.

 

- Đề nghị ông cho biết, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chỉ đạo công tác diệt chuột ở các địa phương như thế nào để bảo vệ mùa màng?

 

Vụ mùa năm 2017, ngành NN-PTNT xác định và dự báo chuột sẽ phát sinh và gây hại nặng đối với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt với những diện tích lúa xen kẹt giữa các khu công nghiệp, trang trại chăn nuôi, đường cao tốc, khu ruộng nhiều gò đống, nhiều dự án mới san lấp chưa triển khai thực hiện… Sở xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tổ chức diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2017, trình UBND thành phố phê duyệt kinh phí hỗ trợ diệt chuột cho các địa phương. Đồng thời sở tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột theo Quy trình diệt chuột số 2475/BVTV-TV ngày 11-11-2014 của Cục Bảo vệ thực vật; chú trọng công tác tuyên truyền đến các tổ chức đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tập trung cao cho công tác diệt chuột bảo vệ sản xuất.

 

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp – PTNT kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh, dịch hại tại huyện An Dương.
Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp – PTNT kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh, dịch hại tại huyện An Dương.

 

Khi phát hiện ở các địa phương chuột phá hại lúa mùa với diện tích tăng cao hơn những năm trước, một số diện tích có thể mất trắng thu hoạch, Sở thành lập ngay đoàn công tác kiểm tra tình hình chuột hại và chỉ đạo diệt chuột tại các địa phương. Các đơn vị trong ngành  như Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông… tăng cường cán bộ bám sát cơ sở, phối hợp các địa phương kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả cao. Các quận, huyện ban hành kế hoạch diệt chuột và chỉ đạo các xã, phường đồng loạt ra quân diệt chuột. Nhiều địa phương bố trí kinh phí chi thường xuyên mua thêm thuốc diệt chuột, bẫy bán nguyệt, thu mua đuôi chuột… cấp cho các xã, phường để nâng cao hiệu quả trừ chuột…

 

-Vì sao năm nay chuột lại phá hại trên diện tích rộng như vậy?

 

- Mặc dù đã tập trung chỉ đạo và tăng cường mọi biện pháp phòng, chống và diệt chuột, nhưng năm nay diện tích lúa thiệt hại vì chuột tăng cao có nguyên nhân do vụ xuân năm 2017 thời tiết ấm nên chuột sinh sản nhiều, tăng nhanh về số lượng. Đến vụ mùa 2017, thời tiết tiếp tục diễn biến rất phức tạp, mưa liên tục do ảnh hưởng các cơn bão trong tháng 7 và 8- 2017 nên các biện pháp diệt chuột bị hạn chế, nhất là biện pháp dùng thuốc hóa học để diệt chuột. Cũng do thời tiết ấm, có mưa, lúa chét vẫn phát triển trên đồng ruộng là nguồn thức ăn phong phú cho chuột tìm đến. Ở các địa phương, nhiều khu ruộng xen lẫn giữa các khu trang trại chăn nuôi thải nguồn nước ô nhiễm trở thành nơi trú ẩn cho chuột. Một số diện tích nằm xen kẹt giữa các khu công nghiệp, đường cao tốc, các dự án công nghiệp chưa triển khai, cỏ mọc rậm rạp, um tùm là nơi thuận lợi cho chuột trú ngụ, phát triển và gây hại mùa màng. Biện pháp diệt chuột thủ công là hiệu quả nhất, nhưng hiện nay hoạt động của các tổ đội diệt chuột ở các địa phương hiệu quả thấp hoặc không còn duy trì.

 

- Trước thực trạng trên, sở có giải pháp nào để bảo đảm năng suất lúa mùa năm 2017?

 

- Sở NN- PTNT đề nghị các địa phương và các cơ quan liên quan tập trung cao cho công tác phòng diệt chuột hại. Cụ thể, chủ động tổ chức diệt chuột, áp dụng các biện pháp diệt chuột thường xuyên, liên tục như: đào bắt, dùng bẫy bắt chuột, dùng thuốc... Khi áp dụng các biện pháp diệt chuột thủ công (đào, bắt), cần quản lý chặt chẽ không để ảnh hưởng đến đê điều và các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Nghiêm cấm dùng điện diệt chuột gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Các địa phương huy động sự tham gia của các ngành, các tổ chức đoàn thể để diệt chuột đồng loạt. Tổ chức các đợt diệt chuột tập trung, chú trọng những nơi có mật độ chuột cao như gò đống, chân đê, các khu ruộng nằm sát khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu trang trại, bờ mương, bờ máng…Đề nghị các cơ quan tuyên truyền như Đài Phát thanh - truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, các  phát thanh, truyền thanh địa phương ưu tiên thời lượng thông tin về công tác phòng trừ, diệt chuột để bảo vệ năng suất lúa mùa, giảm thiệt hại thấp nhất do nạn chuột phá hại.

 

- Trân trọng cảm ơn ông.

Hương An thực hiện

.