APEC 2017: Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017
Cập nhật lúc21:45, Thứ Ba, 07/11/2017 (GMT+7)

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 (Vietnam Business Summit 2017) đã khai mạc sáng 7-11 tại Đà Nẵng. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và có bài phát biểu trước 2.000 doanh nghiệp uy tín hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế cùng dự sự kiện này.

 

Với chủ đề Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam được kỳ vọng tạo nên những kết nối đỉnh cao giữa nền kinh tế Việt Nam và giới kinh doanh toàn cầu.

 

Trong phát biểu chào mừng diễn đàn kết nối của giới CEO hàng đầu khu vực Đông Á và Thái Bình Dương và toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.			 Ảnh: TTXVN
        Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

 

 

Điểm qua những thành tựu chính về kinh tế - xã hội của Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, những kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nhấn mạnh đến những định hướng lớn của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ  tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.

 

Cùng với đó là phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTAs mà Việt Nam tham gia.

 

Việt Nam cũng sẽ thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD, Thủ tướng cho biết.

 

Thủ tướng tin tưởng, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác hướng tới chủ đề APEC 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của châu Á-Thái Bình Dương vì hoàn bình, ổn định, gắn kết, phát triển năng động và thịnh vượng.

 

Diễn ra trong 1 ngày, Hội nghị sẽ có 6 phiên thảo luận về các chuyên đề: Nông nghiệp thông minh; Dịch vụ tài chính; Y tế & Giáo dục; Kết cấu hạ tầng; Du lịch và Đặc khu kinh tế; Doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

 

Chiều 7-11, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì họp báo thông báo kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) APEC.

 

Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn cho biết, Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị cuối cùng về mặt nội dung để trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong những ngày tới. Trong hai ngày họp vừa qua, Hội nghị đã tổng kết toàn bộ hoạt động của hơn 50 ủy ban, các nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” và 4 ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đề xuất bao gồm: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Theo Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp đã đạt được các kết quả chính, trong đó có thông qua báo cáo tổng kết của 4 ủy ban APEC về thương mại và đầu tư, kinh tế, hợp tác kinh tế kỹ thuật và ngân sách.

 

Tối 6-11, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) 2017 đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Tham dự cuộc họp báo có Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng, các đồng Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017 David Toua, Juan Francisco Raffo và các chuyên gia thuộc các nhóm công tác của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC.

 

Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Văn Dũng đã công bố bản khuyến nghị hàng năm của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Bản khuyến nghị có tên: “Các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương chung tay hướng về tương lai” (Keep shoulder to the wheel, urge Asia – Pacific business leaders).

 

Trong bản khuyến nghị, đại diện các doanh nghiệp lớn khu vực châu Á-Thái Bình Dương kêu gọi lãnh đạo các nền kinh tế APEC đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thương mại. Thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh kêu gọi các nhà lãnh đạo đẩy mạnh tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ và các dòng đầu tư.

 

Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017 Hoàng Văn Dũng nhấn mạnh, trong số 20 khuyến nghị của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC gửi đến các nhà lãnh đạo APEC tập trung vào ba lĩnh vực chính: đẩy mạnh phát triển kinh tế liên khu vực; đổi mới sáng tạo, cũng như sự phát triển bền vững, tập trung vào các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); tập trung vào mục tiêu Bogor năm 2020 và xa hơn nữa. Đây là những nội dung sẽ được các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC thảo luận trong cuộc Đối thoại của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC diễn ra ngày 10-11 tới.

(Theo TTXVN)

.