Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017
Cập nhật lúc22:14, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)

Chiều 8-11, tại Trung tâm hội nghị Ariyana - thành phố Đà Nẵng, diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017). Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC, với sự tham dự và phát biểu của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên khai mạc.                                                 Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: TTXVN

 


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết những vấn đề cấp bách, đó là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020; APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển; tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.


Về thực tế của Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam từ nước kém phát triển trở thành nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức trân trọng sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường hơn 30 năm đổi mới. Nhiều doanh nhân có mặt tại CEO Summit 2017 đến Việt Nam ngay từ những ngày đầu mở cửa; luôn chia sẻ, đồng hành Việt Nam vượt qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách trong hơn ba thập niên qua để đạt được những thành quả tốt đẹp như hôm nay.


Trước đó, sáng 8-11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đại diện hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, do Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, năng lượng, kết cấu hạ tầng…; đề nghị Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC tiếp tục tìm cơ hội đầu tư và làm ăn hiệu quả cao,  lâu dài cùng có lợi tại Việt Nam, tiếp tục làm cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ vận động Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam và tăng cường kinh tế thương mại và đầu tư với Việt Nam.


Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam chuẩn bị tốt cho Hội nghị APEC 2017 thành công cũng như những nỗ lực của Việt Nam tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ APEC bày tỏ cám ơn Lãnh đạo Việt Nam thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe những quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, khẳng định các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.


Trao đổi về các vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, cải cách y tế… mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, Chủ tịch nước khẳng định nhà nước Việt Nam rất quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng như sân bay, cảng biển, đường giao thông…; tập trung đầu tư lĩnh vực công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra sôi động. Mặc dù còn rất khó khăn, song Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách, cũng như tăng cường đầu tư nhiều nguồn lực cho lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

(Theo TTXVN)

.