Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp lãnh đạo một số thành viên
Cập nhật lúc23:28, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)

Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Kinh tế khẳng định vai trò động lực tăng trưởng và liên kết

 

Ngày 9-11, tại Đà Nẵng, nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương nguyên thủ và lãnh đạo một số nền kinh tế thành viên: Tổng thống Phi-líp-pin Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê; Tổng thống Mê-hi-cô Ên-ri-kê Pê-nha Ni-ê-tô; Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Tun Ra-dắc; Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê Pi-tơ Âu-nây; Tổng thống Pê-ru Pê-đơ-rô Pa-bơ-lô Ku-xin-xki và Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Ong San Su Chi.

 

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn lãnh đạo các nền kinh tế thành viên ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 nói chung và Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng nói riêng. Các bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư...; nhất trí tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan triển khai các thỏa thuận đạt được và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác nhằm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể; quan tâm tạo dựng môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi để tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp; duy trì trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm củng cố quan hệ hữu nghị... Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế liên quan.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Phi-líp-pin Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê.                        Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Phi-líp-pin Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê. Ảnh: TTXVN

 

Cùng ngày, Hội nghị liên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 bế mạc, dưới sự đồng chủ trì của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

 

Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế, các Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng lãnh đạo các tổ chức quan sát viên của APEC là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế ASEAN (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), đại diện Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

 

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Avezedo tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

 

Sau hơn một ngày làm việc với ba phiên họp toàn thể, nhiều đánh giá sâu sắc và toàn diện, hội nghị đạt những kết quả quan trọng.

 

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn nhiều bất định và khó khăn hiện nay, hội nghị tiếp tục khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC, tiếp tục củng cố vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực cũng như khẳng định tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao của Diễn đàn trong tình hình mới.

 

Hội nghị thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bô-go; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu; giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng tính tự cường của các cộng đồng; chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên; hoan nghênh nỗ lực của các thành viên triển khai Tuyên bố Lima hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á- Thái Bình Dương (FTAAP) và thực hiện hiệu quả các kế hoạch hợp tác dài hạn của APEC.

 

Trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối ngày càng sâu rộng giữa các nền kinh tế hiện nay, hội nghị nhất trí APEC cần tạo những xung lực mới để góp phần duy trì châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Hướng tới thực hiện mục tiêu này, hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu trong việc nâng cao năng suất; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; trang bị các kỹ năng mới cho người lao động để thích ứng với việc làm trong kỷ nguyên số; ứng dụng khoa học công nghệ để bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Chương trình nghệ thuật chào mừng các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017.               Ảnh: TTXVN
Chương trình nghệ thuật chào mừng các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017.

 

Hội nghị thông qua nhiều sáng kiến quan trọng, có ý nghĩa thiết thực. Đáng chú ý là bốn văn kiện: Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo, Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 - 2020, Chương trình hành động về phát triển nông thôn - đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

 

Hội nghị thống nhất các văn kiện mang tính định hướng chiến lược và dài hạn cho hợp tác APEC để trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Trong đó có các văn kiện về các nội dung hợp tác, như thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng một cộng đồng APEC năng động, phát triển bền vững và bao trùm; mở ra những tiềm năng phát triển mới cho khu vực thông qua đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục; tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, phụ nữ và thanh niên tham gia phát triển kinh tế và thụ hưởng lợi ích của thương mại tự do và tăng trưởng. Các văn kiện này cũng đều gắn với mục tiêu đưa APEC trở thành một cộng đồng phát triển bền vững và sáng tạo, vì người dân, doanh nghiệp và xây dựng một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, kết nối và thịnh vượng.

 

Hội nghị hoan nghênh việc thông qua văn kiện về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai. Đây là sáng kiến của Việt Nam và là một dấu ấn của hợp tác APEC năm 2017 nhằm chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư, thúc đẩy hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020.

 

Tại hội nghị, các Bộ trưởng gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc trước những mất mát to lớn mà nhân dân các địa phương Việt Nam phải hứng chịu trong đợt bão lũ vừa qua. Các Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố miền Trung sẽ sớm vượt qua những tổn thất này.

 

Sáng 9-11, tại Đà Nẵng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Lễ khai trương Công viên APEC. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và các Bộ trưởng, Trưởng đoàn, đại biểu của các nền kinh tế thành viên APEC; lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

 

Các đại biểu với tác phẩm tượng điêu khắc của nền kinh tế Nga tại công viên APEC.           Ảnh: TTXVN
Các đại biểu với tác phẩm tượng điêu khắc của Nga tại công viên APEC. Ảnh: TTXVN

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, công viên là nỗ lực góp phần mở rộng và làm sâu sắc hiểu biết của người dân về APEC, kết nối người dân trong khu vực và thúc đẩy giao lưu văn hóa. Phó thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên đã lựa chọn và đóng góp những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thể hiện bản sắc văn hóa phong phú của khu vực cũng như chủ đề của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Đà Nẵng năng động, công viên là món quà Việt Nam gửi đến các vị khách quý, các nền kinh tế thành viên cũng như người dân APEC, trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo, sức sống và tinh thần hợp tác của APEC và là điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng.

 

Các đại biểu chính thức khai trương Công viên, trồng cây lưu niệm và thưởng thức những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được chế tác công phu bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ đến từ các nền kinh tế APEC gửi về trưng bày tại Công viên.

 

Công viên APEC với điểm nhấn là vườn tượng đại diện các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương được khai trương tại khu đất rộng 3.047 m2, phía nam cầu Rồng, giữa hai đường 2-9 và Bạch Đằng nối dài thuộc phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Công viên trưng bày 18 tác phẩm tượng nghệ thuật của 18 nền kinh tế thành viên APEC gửi tặng chủ nhà Việt Nam. Trong số đó, chủ nhà Việt Nam mang đến tác phẩm “Khởi nguyên” của nhà điêu khắc Lê Lạng Lương. Tác phẩm lấy cảm hứng từ sự tụ hội của những khối cây cổ thụ là biểu tượng cho sự cộng hưởng sức mạnh với muôn vàn các cột rễ xuất phát từ lòng đất, đan cài và tương hợp với nhau tạo nên khối sức mạnh khổng lồ đang vươn lên, thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng để cùng xây đắp một tương lai chung hòa bình, thịnh vượng...

 

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) bước vào ngày làm việc thứ hai.

 

Hội nghị tiếp tục với nhiều phiên thảo luận về những vấn đề thiết thực với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực như: Các xu hướng việc làm trong tương lai, nhân tố thay đổi cuộc chơi; kết nối để phát triển gồm phương thức tiếp cận hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, thu hẹp khoảng cách toàn cầu, khu vực và nội địa để phục vụ kinh doanh…; các mặt trận thương mại mới, lộ trình tự do hóa thương mại trong tương lai: những vấn đề cần giải quyết, định hình hiệp định thương mại tương lai để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm.

 

Chủ đề quan trọng khác cũng được tập trung thảo luận như: Kỷ nguyên số, tiến trình phát triển kinh tế số sẽ tác động tới khu vực và các giải pháp để khai thác lợi nhuận trong khi chuẩn bị để xã hội thích ứng; sản xuất tại thế giới, các xu thế kinh tế, chính trị, công nghệ sẽ làm thay đổi phương thức sản xuất hàng hóa và dịch vụ trên toàn thế giới… 

(Theo TTXVN)

.