Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thành công tốt đẹp
Cập nhật lúc22:34, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, sáng 11-11, Hội nghị Cấp cao lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC khai mạc trọng thể. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì hội nghị. 
 
 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. 										Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

 

 

Tham dự hội nghị có các nhà lãnh đạo và trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên APEC: Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Man-côm Tơn-bun; Quốc vương Bru-nây Hát-xa-nan Bôn-ki-a; Thủ tướng Ca-na-đa Giất-xtin Tru-đô; Tổng thống Chi-lê Mi-chen-le Ba-che-lét; Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Trưởng đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) Carrie Lam; Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô; Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê; Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In; Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Ra-dắc; Tổng thống Mê-hi-cô En-ri-que Pe-na Ni-e-tô; Thủ tướng Niu Di-lân Gia-cin-đa A-đen; Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê Pi-tơ Ô-Nen; Tổng thống Pê-ru Pê-đrô Pa-bo Cu-ci-din-xki; Tổng thống Phi-líp-pin Rô-đri-gô Đu-téc-tê; Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin; Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long; Trưởng đoàn Đài Bắc – Trung Hoa (Trung Quốc) Tống Sở Du; Thủ tướng Thái Lan Pray-út Chan-ô-cha; Tổng thống Hoa Kỳ Đô-nan Trăm. Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Cờ-rít-xtin La-gát-đơ tham dự Phiên họp kín thứ nhất với tư cách là khách mời của hội nghị. 
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Hai mươi lăm năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đạt được”. 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, và thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.  
 
Nhận định về tình hình thế giới, khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, các thành viên APEC đang chứng kiến những bước chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo. Tình hình an ninh, chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc. Song liên kết kinh tế ở khu vực đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở. Mặc dù vậy, kinh tế thế giới đã khởi sắc hơn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại nhiều cơ hội to lớn chưa từng có cho phát triển và đổi mới. Những thỏa thuận toàn cầu, nhất là Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử, định hướng dài hạn cho thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững. 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, bối cảnh hiện nay đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại và đầu tư, kết nối, cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đóng góp vào việc tạo dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. 
 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các Trưởng đoàn dự hội nghị.					 Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các Trưởng đoàn dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

 

 

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch nước, bà Cờ-rít-xtin La-gát-đơ trình bày về tình hình và triển vọng kinh tế thế giới và khu vực; đưa ra những gợi ý chính sách về các động lực mới để châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu của tăng trưởng và liên kết trong thời gian tới. 
 
Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC chia sẻ nhiều ý kiến sâu sắc về tình hình khu vực và toàn cầu, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của bà Cờ-rít-xtin La-gát-đơ về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác và nâng cao vai trò của Diễn đàn. 
 
Tiếp đó, các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC tiến hành Phiên họp kín thứ nhất về chủ đề “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững”.
 
Chiều 11-11, phát biểu tại họp báo quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vui mừng thông báo Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa kết thúc tốt đẹp. 
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở, đang hội nhập sâu rộng và có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định trong nhiều năm qua, Năm APEC 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong suốt năm qua, các bộ trưởng, quan chức cấp cao APEC cùng với cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong khu vực tiến hành hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các cuộc họp thảo luận nghiêm túc, kỹ lưỡng và thống nhất đề xuất các biện pháp thúc đẩy đối thoại, hợp tác và liên kết APEC, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, hướng tới chuẩn bị tốt nhất các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 
 
Chủ tịch nước cho biết, hội nghị thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” với 5 nội dung chủ yếu. 
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhằm phát huy vai trò của APEC là cơ chế khởi xướng và điều phối các các ý tưởng liên kết và kết nối khu vực, trong dịp này, Việt Nam đã tổ chức Đối thoại không chính thức lần đầu giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới, vì một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện”, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 10 nhà lãnh đạo các nước ASEAN. 
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương liên quan, các tầng lớp nhân dân, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực làm việc ngày đêm để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
 
 
(Theo TTXVN)
.