Lập danh mục dự án sử dụng đất năm 2018: Linh hoạt, sát thực tế
Cập nhật lúc21:19, Thứ Hai, 27/11/2017 (GMT+7)

Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) cùng các địa phương đang khẩn trương rà soát, hoàn thiện danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất năm 2018, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng,… để trình HĐND thành phố trong kỳ họp tới, thông qua kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, theo nhiều quận, huyện việc xây dựng danh mục dự án có nhu cầu sử dụng đất năm 2018 cần được điều chỉnh.

 

Khu đất số 7 phố Trần Hưng Đạo phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng) thuộc danh mục thu hồi đất năm 2018 của quận Hồng Bàng để đưa vào đấu giá đất.   Ảnh: Trung Kiên

Khu đất số 7 phố Trần Hưng Đạo phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng) thuộc danh mục thu hồi đất năm 2018 của quận Hồng Bàng để đưa vào đấu giá đất.

Ảnh: Trung Kiên

 

 

Nhiều dự án chưa đủ điều kiện


Năm 2018, việc lập danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất, phải thu hồi đất tiếp tục được áp dụng theo các điều kiện được quy định tại Công văn 3880/UBND-ĐC, ngày 11-9-2015, của UBND thành phố. Đó là: những công trình, dự án có sử dụng vốn ngân sách phải có quyết định phê duyệt dự án đầu tư hoặc được HĐND thành phố thông qua trong danh mục dự án tạo vốn bằng quỹ đất và được ghi vốn thực hiện trong năm 2018. Đối với các công trình, dự án khác, phải có quyết định phê duyệt dự án đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND thành phố và ghi vốn thực hiện trong năm 2018. Tuy nhiên, có nhiều dự án sử dụng đất mà các quận, huyện đề xuất Sở TNMT không đáp ứng điều kiện này.


Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai (Sở TNMT) Phạm Quang Thành cho biết: danh sách các dự án có nhu cầu sử dụng đất, thu hồi đất năm 2018 mà các quận, huyện đăng ký với Sở TNMT lên tới 625 dự án. Sở rà soát, thẩm tra, số dự án đưa vào danh mục trình HĐND thành phố giảm còn 528 dự án. Mặc dù đã rà soát, rút bớt, nhưng trong danh mục này còn nhiều dự án chưa bảo đảm các điều kiện như Công văn 3880 đề ra. Đặc biệt là những dự án, công trình nằm trong hạng mục xây dựng nông thôn mới, dự án đấu giá quyền sử dụng đất.


Theo Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Dương Đình Ổn: yêu cầu chỉ đưa vào kế hoạch sử dụng đất những dự án có chủ trương đầu tư và kế hoạch đầu tư năm 2018 là chưa phù hợp. Việc đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải chờ kỳ họp HĐND thành phố, mất nhiều thời gian, lỡ cơ hội đầu tư. Trong khi, trên địa bàn quận có những dự án chưa có đủ điều kiện như Công văn 3880 quy định, song quận dự trù trước nhu cầu sử dụng và đăng ký, đề xuất dự án thực hiện.


Tương tự, Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ Phạm Phú Xuất cho rằng: Quy định chỉ những dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư mới được đưa vào kế hoạch sử dụng đất sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, huyện  có một số công tình cần sử dụng đất lúa, như nhà văn hoá, sân vận động, nguồn vốn thực hiện dự án này rất đa dạng. Có thể, các địa phương sẽ huy động nguồn xã hội hoá. Huyện đề xuất,  thành phố quan tâm, ưu tiên đưa những dự án này vào kế hoạch sử dụng đất 2018, tạo cơ sở để các huyện triển khai, tổ chức thực hiện, kêu gọi đầu tư dự án. Đây cũng là đề xuất của huyện Tiên Lãng, dự kiến trong năm 2018-2019, có 9 xã của huyện phải hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Nếu không linh hoạt đưa vào danh mục dự án xây dựng nông thôn mới, huyện khó đạt kế hoạch đề ra. Thực tế này đặt ra yêu cầu, Sở Tài nguyên-Môi trường chủ động phối hợp với các quận, huyện xem xét việc lập danh mục sử dụng đất năm 2018 vừa bảo đảm tính khả thi vừa đáp ứng đủ quỹ đất cho các quận, huyện và các lĩnh vực.


Phân loại cụ thể các dự án


Tại cuộc thẩm tra danh mục các dự án sử dụng đất năm 2018, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Phạm Văn Phương cho rằng: Việc lập danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất áp dụng Công văn 3880/UBND-ĐC nhằm bảo đảm các dự án có tính khả thi cao, thực hiện đúng kỳ kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, để đáp ứng quỹ đất đầu tư, xây dựng các công trình của các dự án, danh mục dự án sử dụng đất năm 2018 sẽ có cả những dự án bảo đảm các điều kiện theo Công văn 3880 và các dự án chưa đủ điều kiện theo quy định. Theo đó, các quận, huyện khẩn trương rà soát, đánh giá tính hiệu quả, khả năng thực hiện các dự án trong danh mục; phân biệt rõ những dự án có chủ trương đầu tư và những dự án chưa có các chủ trương đầu tư năm 2018. Đặc biệt, cần phân biệt nguồn vốn để thực hiện, đâu là dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, đâu là dự án doanh nghiệp tự huy động nguồn vốn thực hiện hoặc nguồn vốn khác. Đồng thời, căn cứ nhu cầu sử dụng đất của các quận, huyện để xây dựng danh mục dự án đáp ứng yêu cầu đầu tư, xây dựng và thu hút đầu tư của các quận, huyện. Việc phân loại rõ ràng các dự án thực sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Đây là căn cứ để thành phố chủ động bố trí kinh phí thực hiện và giải phóng mặt bằng dự án; đồng thời, đáp ứng nhu cầu đất đai cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.


Để tránh tình trạng các quận, huyện ôm đồm đăng ký nhiều dự án, nhưng lại không có khả năng thực hiện, thành phố thực hiện chặt chẽ hơn Điều 49 Luật Đất đai. Đó là những diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện và được công bố thu hồi hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất, mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ; phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ đối với phần diện tích đất này.

 


Nguyên Mai

.