Năm 2017 "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh"
Thu ngân sách vào giai đoạn nước rút
Cập nhật lúc11:30, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Càng về cuối năm, công tác thu ngân sách nội địa của thành phố càng gấp rút, khẩn trương. Hết tháng 10, tổng thu mới đạt 17.000 tỷ đồng, vì thế, tháng 11 và 12 buộc phải thu hơn 4400 tỷ đồng nữa, mỗi tháng bình quân 2200 tỷ đồng mới hoàn thành kế hoạch được giao.

 

Tập trung cao trong khu vực doanh nghiệp

 

Với sự chỉ đạo, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, hết tháng 11, tổng thu ngân sách thành phố đạt 19.099 tỷ đồng, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2016. Với đà này, khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nội địa năm 2017 của Hải Phòng có thể nằm trong tầm tay.

 

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra việc dán tem đồng hồ xăng dầu, góp phần chống thất thu ngân sách. Ảnh: Phương Duy

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra việc dán tem đồng hồ xăng dầu, góp phần chống thất thu ngân sách.

Ảnh: Phương Duy

 

Theo Cục Thuế Hải Phòng, khó khăn nhất trong công tác thu 2 tháng cuối năm vẫn là khu vực các doanh nghiệp. Ước tính 2 tháng, số thu từ khối doanh nghiệp phải đạt 1828 tỷ đồng, tăng 45,9% so với 2 tháng cuối năm 2016. Trong khi đó, do nhiều nguyên nhân khách quan, nguồn thu của một số doanh nghiệp lớn như các doanh nghiệp viễn thông bị ảnh hưởng giảm 100 tỷ đồng; Công ty LG Electronic giảm 64,7 tỷ đồng; Big C giảm 22 tỷ đồng; tiền bán nhà giảm 240 tỷ đồng; Công ty hoa tiêu giảm 162 tỷ đồng…

 

Vì thế, để đạt được mục tiêu đề ra, ngành Thuế chủ trì tham mưu, đề xuất với thành phố nhiều giải pháp và trực tiếp triển khai các công việc thúc đẩy công tác thu ngân sách khối doanh nghiệp. Trong đó, biện pháp hữu hiệu nhất là tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế. Trong 2 tháng cuối năm, toàn ngành tập trung cho công tác này với mục tiêu thực hiện ở 477 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra của cả năm 2017 lên 2470, kiến nghị tăng thu thuế từ 420- 470 tỷ đồng (10 tháng đã thực hiện tại 1993 doanh nghiệp, kiến nghị tăng thu 352 tỷ đồng).

 

Ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa giúp các doanh nghiệp phát triển SXKD, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, Cục Thuế đẩy mạnh rà soát, quản lý nợ và thu hồi nợ thuế. Các doanh nghiệp nợ thuế lớn được thông báo công khai, đồng thời đề xuất với thành phố, các ngành liên quan các giải pháp thực hiện thu hồi nợ. Cùng với đó, ngành thuế rà soát 245 doanh nghiệp hiện đang được hưởng ưu đãi về thuế TNDN, xác định 56 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đầu tư ghi mức ưu đãi chưa phù hợp quy định của pháp luật thuế, kiến nghị truy thu 160 tỷ đồng. Khu vực doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng được tập trung hơn với các biện pháp như dán tem đồng hồ xăng dầu; rà soát các kho xăng dầu, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh, vận chuyển xăng dầu trên địa bàn thành phố của các doanh nghiệp nhưng không kê khai nộp thuế tại Hải Phòng. Kết quả, tổng số thuế bảo vệ môi trường tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Đôn đốc thu tiền đất

 

Một số khoản thu khá lớn mà thành phố dốc sức nhiều hơn trong những tháng cuối năm là thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án lớn đang thực hiện tại Hải Phòng. Cục Thuế cho biết, các khoản thu từ đất trong tháng 11 và 12 phải thực hiện là 1272 tỷ đồng, trong đó thu từ các dự án lớn khoảng 1000 tỷ đồng; các quận, huyện thu 272 tỷ đồng. Rất nhiều biện pháp, cách làm quyết liệt, tạo điều kiện tối đa về mặt bằng cho các dự án của Tập đoàn Vingroup, Sun Group, Aeon… nên tháng 11, thu được khoảng 670 tỷ đồng. Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo sát sao để tháng 12 thu được khoảng hơn 600 tỷ đồng nữa, góp phần hoàn thành dự toán được giao.

 

Cũng theo Cục Thuế, một khoản khá lớn là thuế tài nguyên được các ngành chức năng vào cuộc, kiểm tra, rà soát và chỉ ra chưa được nộp vào ngân sách cần được chỉ đạo sát sao, cụ thể, hiệu quả hơn trong tháng 12. Cụ thể, Công ty TNHH vật liệu và xây dựng Quyết Tiến cần phải truy thu 59 tỷ đồng; Công ty xi măng Phúc Sơn 62,9 tỷ đồng; Công ty TNHH Kiên Ngọc 49,7 tỷ đồng; Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Thành Lộc 9,4 tỷ đồng; Công ty CP thanh niên 1,3 tỷ đồng; Công ty CP vật liệu và xây dựng số 9 Hải Phòng 900 triệu đồng…. Tổng số thuế tạm tính là 183,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới có 2 doanh nghiệp nộp bổ sung tiền thuế khoảng hơn 1,84 tỷ đồng. 3 đơn vị hiện đang có kiến nghị về sản lượng khai thác thực tế. Ngoài ra, Cục Thuế cũng tham mưu, đề nghị lãnh đạo UBND thành phố làm việc với Công ty TNHH MTV dầu khí Hải Linh để động viên doanh nghiệp nộp đủ thuế bảo vệ môi trường theo dự toán Tổng cục Thuế giao là 750 tỷ đồng. Đồng thời, các tổ chống thất thu ngân sách có chương trình, kế hoạch cụ thể làm việc với các doanh nghiệp nợ đọng thuế lớn để đôn đốc thu vào ngân sách, nhất là khoản nợ của Công ty TNHH bất động sản Minh Phương 45 tỷ đồng; Công ty Lilama 44 tỷ đồng…

 

Thu 2400 tỷ đồng tiền thuế nội địa trong 1 tháng là khoản thu lớn nhất từ trước tới nay của Hải Phòng. Nhưng với cách làm như trên, cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, chắc chắn, Hải Phòng sẽ hoàn thành trong tháng 12, đưa tổng số thuế nội địa thu được của cả năm 2017 lên 21.500 tỷ đồng, vượt qua ngưỡng chỉ tiêu 20.000 tỷ đồng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra cho tới năm 2020.

 

Hồng Thanh

 

.