Ngành ngân hàng Hải Phòng
Bảo đảm nguồn vốn cho vay tăng cao
Cập nhật lúc11:26, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Đầu tháng 12,  nhiều chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thành phố hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng được giao. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn tăng cao, các chi nhánh ngân hàng tăng cường, tiếp tục giải ngân, đầu tư vốn vào thị trường.

 

Thanh khoản dồi dào

 

Vào dịp cuối năm, không ít doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh lo ngại gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng. Nhất là khi tăng trưởng dư nợ của ngân hàng cả nước có xu hướng tăng cao hơn nguồn vốn huy động. 

 

Trước lo ngại trên, các chi nhánh ngân hàng Hải Phòng khẳng định thanh khoản luôn dồi dào, bảo đảm đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn của khách hàng có nhu cầu và đáp ứng điều kiện vay theo quy định. Thông tin từ VietcomBank chi nhánh Hải Phòng cho thấy, từ đầu năm đến nay, nguồn vốn huy động của chi nhánh tăng trưởng mạnh (hơn 30%) so với đầu năm. Với nguồn vốn này, VietcomBank Hải Phòng bảo đảm đủ nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tại Eximbank Hải Phòng, nguồn vốn huy động khá dồi dào, đạt 2.200 tỷ đồng. Ở một số chi nhánh ngân hàng khác như VietinBank chi nhánh Ngô Quyền, SeABank Hải Phòng… tuy dư nợ tăng cao hơn nguồn vốn huy động, song đại diện các chi nhánh khẳng định luôn bảo đảm nguồn vốn cho vay nếu khách hàng có nhu cầu.

 

SeaBank Hải Phòng phối hợp Honda ô tô Hải Phòng triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng mua xe.		 Ảnh: Trung Kiên

SeaBank Hải Phòng phối hợp Honda ô tô Hải Phòng triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng mua xe.

Ảnh: Trung Kiên

 

Để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng, các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thành phố triển khai nhiều giải pháp huy động vốn. Theo Giám đốc Agribank chi nhánh Thủy Nguyên Nguyễn Văn Huyền, trên địa bàn Thủy Nguyên có nhiều dự án giải phóng mặt bằng, chi trả tiền bồi thường cho người dân. Đây là cơ hội tốt để huy động nguồn tiền gửi tiết kiệm, chi nhánh nắm, bám sát tiến độ các dự án và cử cán bộ, nhân viên xuống điểm chi trả bồi thường, vận động người dân tham gia gửi tiết kiệm. Nhờ đó, đến cuối tháng 10-2017,  nguồn vốn huy động của Agribank Thủy Nguyên tăng hơn 20% so với đầu năm. Tại VietinBank Ngô Quyền, nhờ triển khai các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, thu hút sự quan tâm của khách hàng, VietinBank Ngô Quyền huy động nguồn vốn tăng hơn 30% so với đầu năm. Trong đó, nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp lớn tăng 164%; doanh nghiệp FDI tăng 171%...Với sự đầu tư mở rộng quy mô, mạng lưới ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố, nguồn vốn huy động của LienVietPostBank chi nhánh Hải Phòng cũng tăng đáng kể. Mới đây nhất, Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng triển khai chương trình tặng quà và cộng lãi suất dành cho khách hàng gửi tiết kiệm tại 2 điểm giao dịch gồm trụ sở chính và phòng giao dịch Điện Biên Phủ (quận Hồng Bàng).

 

Lựa chọn hướng đầu tư thích hợp

 

Hiện, cùng với đầu tư vốn cho các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, các chi nhánh ngân hàng lựa chọn hướng đầu tư thích hợp để bảo đảm tăng trưởng và an toàn nguồn vốn. Theo Giám đốc VietinBank chi nhánh Ngô Quyền, Nguyễn Trần Linh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh ưu tiên vốn cho vay khách hàng doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực và đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn thành phố tập trung nhiều công trình xây dựng và dự án lớn, do đó, một trong hướng đầu tư vốn sắp tới của chi nhánh là lĩnh vực xây lắp.

 

Giám đốc SeABank chi nhánh Hải Phòng Bùi Duy Hiệu cho biết, để hỗ trợ khách hàng vay vốn, chi nhánh triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi trong tất cả các lĩnh vực đối với tất cả các khách hàng. Vào dịp cuối năm, ngoài nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng, mua sắm cũng tăng cao. Bởi vậy, ngoài tập trung vốn cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chi nhánh cũng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng như mua ô tô; xây, sửa nhà cửa. Hiện, SeABank Hải Phòng phối hợp Honda ô tô Hải Phòng triển khai gói cho vay mua xe ô tô với nhiều ưu đãi như cho vay 85% giá trị xe; tặng thẻ tín dụng trị giá 10% giá trị xe; lãi suất 0% (3 tháng đầu) hoặc 4,9% trong 6 tháng đầu hoặc 6,9% trong 12 tháng… Cũng giống SaABank Hải Phòng, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại khác triển khai nhiều chương trình cho vay ưu siêu tốc, trong đó có gói vay mua ô tô. Như PVcomBank có sản phẩm cho vay siêu tốc mua xe 4 bánh, chỉ với thời gian làm hồ sơ trong 4 giờ; OCB cho vay mua ô tô lãi suất chỉ từ 6%/năm, với thủ tục hồ sơ nhanh chóng và giải ngân trong 2 giờ…

 

Bên cạnh những nỗ lực, giải pháp cụ thể, thời điểm này hoạt động đầu tư vốn của các ngân hàng đều bám sát chỉ đạo của NHNN. Về mặt bằng lãi suất, các ngân hàng từng bước hạ lãi suất trong khả năng có thể để giảm áp lực cho khách hàng trong quá trình vay. Hiện tại, lãi suất cho vay ngắn hạn tại các ngân hàng dao động từ 6 - 9%/năm, còn cho vay trung và dài hạn phổ biến ở mức từ 8-10,5%/năm.

 

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh Hải Phòng, đến cuối tháng 11-2017, tổng nguồn vốn huy động của các chi nhánh tín dụng trên địa bàn thành phố đạt 163.425 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ 2016. Dư nợ cho vay đạt 97.839 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2016.

 

 

Minh Châm

.