Tập trung thu thuế ngoài quốc doanh khu vực quận, huyện
Cập nhật lúc11:27, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Trước áp lực về hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách nội địa năm 2017, thành phố chỉ đạo quyết liệt khu vực các quận, huyện đẩy mạnh thu trong 2 tháng cuối năm, tập trung cao cho thu thuế ngoài quốc doanh (NQD).

 

Qua số liệu của Cục Thuế, 10 tháng năm 2017, khu vực quận, huyện mới thu được 4874 tỷ đồng, bằng 89% kế hoạch năm. Trong đó, thu tiền sử dụng đất đạt 1480 tỷ đồng, bằng 113,9% kế hoạch. Có 4 địa phương hoàn thành số thu tiền sử dụng đất như quận Hồng Bàng đạt 615,8 tỷ đồng (kế hoạch 230 tỷ đồng); Thủy Nguyên đạt 180/150 tỷ đồng; Đồ Sơn đạt 149/100 tỷ đồng; An Dương đạt 62,2/55 tỷ đồng… Các địa phương còn lại đang nỗ lực thu tiếp trong tháng cuối năm.

 

Tuy nhiên, số  thu ngoài quốc doanh mới đạt 1486 tỷ đồng, đạt 71,4% kế hoạch. Trong đó, địa phương đạt cao như quận Hải An được hơn 93%; An Lão 84,9%; Kiến Thụy hơn 80%; Dương Kinh hơn 82%..., còn lại mới chỉ khoảng 60-  70%. Trong khi đó, nguồn thu thuế NQD là nguồn thu quan trọng, chủ yếu của các địa phương, liên quan trực tiếp tới cân đối chi ngân sách nên càng cần phải gấp rút hơn trong những ngày cuối cùng của năm 2017.

 

Theo phản ánh của các địa phương, năm nay, chỉ tiêu thu thuế ngoài quốc doanh khá cao, có quận, huyện kế hoạch tăng thêm 30- 35% so với số thực hiện năm 2016 nên khả năng hoàn thành rất khó khăn. Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp, các hộ kinh doanh có hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tăng trưởng rất thấp, thậm chí giảm sút nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu. Mặc dù vậy, xác định rõ mức độ quan trọng của nguồn thu này nên hầu hết các địa phương đang tập trung cao độ cho thu thuế NQD trong tháng 12 với rất nhiều giải pháp như đôn đốc thu, thu hồi nợ đọng, thu các khoản phát sinh kịp thời, cưỡng chế nợ thuế, thu qua thanh tra, kiểm tra. Theo Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên, nếu có sự phối hợp tốt, đôn đốc các doanh nghiệp khai thác khoáng sản nộp hết số thuế cần phải truy thu thì mới có khả năng hoàn thành kế hoạch thu thuế NQD năm nay. Mặc dù vậy, một số địa phương như Tiên Lãng, Lê Chân cho biết thuế NQD dù có cố gắng hết mức cũng khó hoàn thành chỉ tiêu được giao và đang tìm các nguồn thu khác bù đắp cho sự thiếu hụt này, phấn đấu hoàn thành tổng thể kế hoạch thu ngân sách cả năm.

 

Trước thực tế số thu khu vực quận, huyện, nhất là khả năng thu thuế NQD chưa đạt, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Cục Thuế báo cáo chi tiết, cụ thể từng khoản thu, sắc thuế, tỷ lệ thực hiện và khả năng hoàn thành của từng địa phương, từ đó có các chỉ đạo cụ thể, thiết thực, chỉ ra nhiều vấn đề mà các địa phương cần quan tâm để tổ chức thu. Với các động thái tích cực đó, hy vọng trong tháng 12, khoản thu thuế ngoài quốc doanh của các địa phương sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt số thu cao hơn, góp phần tích cực vào số thu cả năm.

 

Thanh Hiệp

.