Agribank Hải Phòng
Đang đà phát triển mạnh mẽ, bền vững
Cập nhật lúc11:06, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

Năm 2017, nguồn vốn huy động của Agribank chi nhánh thành phố Hải Phòng tăng 26,2%; tổng dư nợ tăng 23,9% so với cuối năm 2016. Đây là con số tăng trưởng ấn tượng nhất trong những năm qua của Agribank chi nhánh Hải Phòng. Ông Phạm Quý Giang, Giám đốc Agribank chi nhánh Hải Phòng có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng chung quanh kết quả này.

 

- Ông cho biết Agribank Hải Phòng triển khai giải pháp gì để đạt mức tăng trưởng cao?

 

Năm 2017, hoạt động kinh doanh dịch vụ của Agribank Hải Phòng gặp không ít khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố thuận lợi tạo đà phát triển cho chi nhánh. Thuận lợi lớn nhất là tình hình kinh tế - xã hội thành phố năm 2017 phát triển mạnh mẽ, nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt tốc độ tăng cao. Ngày càng có nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến đầu tư và kinh doanh với công nghệ tiên tiến, phương thức sản xuất kinh doanh hiện đại. Những yếu tố này tạo động lực để Agribank Hải Phòng quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh doanh, dịch vụ; cũng tạo cơ hội để Agribank Hải Phòng đầu tư nguồn vốn thêm nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên địa bàn thành phố.

 

Ngoài tác động từ khách quan, yếu tố quan trọng nhất, quyết định kết quả kinh doanh, dịch vụ là phương hướng kinh doanh và cách tổ chức thực hiện của mỗi ngân hàng. Agribank Hải Phòng bám sát sự chỉ đạo của NHNN, Agribank trong định hướng kinh doanh để tổ chức xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017. Ngay từ những ngày đầu năm, chi nhánh đẩy mạnh công tác huy động vốn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, từng bước nâng cao chất lượng nguồn vốn, tính toán giá vốn bình quân đầu vào tạo cơ sở cho hoạt động tín dụng và phát triển sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường, thị phần. Chi nhánh không tạo sức ép tăng tín dụng, lấy chất lượng tín dụng làm mục tiêu gắn với việc bán chéo các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

 

Về dư nợ, Agribank Hải Phòng tiếp tục xác định tập trung mảng nông nghiệp, nông thôn – lĩnh vực cho vay truyền thống của Agribank. Trong đó, thực hiện tốt Nghị định 55 và các văn bản hướng dẫn liên quan về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và tiếp tục triển các chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, của Agribank và UBND thành phố. Phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân triển khai cho vay qua tổ vay vốn; tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Tính đến cuối năm 2017, dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 60% tổng dư nợ của toàn chi nhánh.

 

- Chi nhánh đặt mục tiêu như thế nào trong năm 2018?

 

Trên cơ sở kế hoạch tăng trưởng của NHNN, chỉ tiêu Agribank giao, năm 2018, Agribank chi nhánh Hải Phòng đặt mục tiêu tổng huy động vốn tăng 20%; tổng dư nợ tăng 18% so với năm 2017, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm 61%. Nợ xấu dưới 1,2%. Thu dịch vụ tăng 20% so với thực hiện năm 2017.

 

Để đạt mục tiêu này, chi nhánh triển khai có hiệu quả chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, nâng cao năng lực và hiệu quả kinh doanh; tăng cường huy động vốn, cung cấp vốn tín dụng cho nền kinh tế gắn với đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa đạng của khách hàng; tiếp tục cải tiến, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục giao dịch, nâng cao phong cách, thái độ phục vụ khách hàng tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi và bình đẳng cho các tổ chức cá nhân sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank;  áp dụng lãi suất huy động, lãi suất cho vay, phí dịch vụ, tỷ giá…phù hợp, linh hoạt, tuân thủ đúng quy định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; tiếp tục tập trung ưu tiên vốn cho nông nghiệp, nông thôn và các đối tượng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, cho vay theo các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của UBND thành phố; triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất…

 

Chi nhánh chủ động triển khai các sản phẩm dịch vụ mới, thuận lợi nhanh chóng chính xác như thanh toán không dùng tiền mặt (Agirbank E-Mobilebanking), chuyển khoản qua mạng (CMS), Ngân hàng đa kênh (MCB), tài khoản ATM, thẻ tín dụng … trong hoạt động mua bán hàng hóa, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, viễn thông… Chủ động kiểm soát nợ xấu, quyết liệt triển khai các phương án xử lý, thu hồi nợ xấu, giám sát chặt chẽ mức độ tập trung tín dụng theo ngành nghề, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời khắc phục những thiếu sót, không để những vi phạm xảy ra. Phát động các phong trào thi đua, khuyến khích, khen thưởng các chi nhánh năng động, sáng tạo trong mở rộng phát triển dịch vụ, tăng trưởng huy động vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát nợ xấu.

 

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Minh Châm (thực hiện)

.