Dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn
Cập nhật lúc10:05, Thứ Tư, 10/01/2018 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 9-12, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ và tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast. Cùng dự có lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan.

 

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, đến nay Vinfast triển khai san lấp trên toàn bộ mặt bằng dự án. Nhà điều hành trung tâm thi công xong phần cọc, móng, khung cột, đang thi công phần thân, mái các tầng. Các nhà xưởng cũng đang được xây dựng khẩn trương, dự kiến hoàn thành trong khoảng tháng 4 đến tháng 9-2018. Tuy nhiên, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi đến nay mới có quyết định giao đất 197 ha/335 ha; còn 1 hộ dân và phần đất nghĩa trang với khoảng 1900 ngôi mộ chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB); đất ở của người dân toàn bộ 2 thôn Trung Lâm và Văn Chấn (xã Văn Phong) do chưa có khu tái định cư nên chưa di chuyển được. Ngoài ra, còn một số thủ tục liên quan tới tuyến đê biển thay thế tuyến đê nằm trong dự án cũng rất cần được nhanh chóng thực hiện. Chủ đầu tư đề nghị thành phố quan tâm chỉ đạo các đơn vị, ngành liên quan bảo đảm cấp điện, cấp nước cho dự án…

 

Sau khi nghe ý kiến của các ngành và huyện Cát Hải, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ, giải quyết nhanh thủ tục về việc thay thế tuyến đê biển. Sớm bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc 2 thôn; bàn bạc và có phương án cụ thể về xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch, phấn đấu di chuyển các nghĩa trang trong phạm vi dự án trước Tết Nguyên đán. Về điện, nước, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Ban quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công ty Điện lực Hải Phòng, Công ty Cấp nước phối hợp chủ đầu tư cùng bàn bạc, xây dựng và thực hiện phương án phù hợp nhất, bảo đảm cấp đủ điện, nước cho dự án khi có nhu cầu trong thời gian sớm nhất. Về GPMB, Chủ tịch chỉ đạo huyện Cát Hải cần khẩn trương hơn, trước mắt rà soát kỹ và xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức cưỡng chế 1 hộ dân còn lại; di chuyển các nghĩa trang và di dời các hộ dân thuộc 2 thôn còn lại tới nơi ở mới, trường hợp khu tái định cư chưa hoàn chỉnh có phương án thay thế, hỗ trợ các  hộ tạm lánh. Đồng thời, khẩn trương xây dựng khu tái định cư để di chuyển các hộ dân phục vụ các dự án trên địa bàn huyện Cát Hải, trong đó có dự án Vinfast.

 

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các công việc cần được thực hiện khẩn trương với sự chủ động, nỗ lực cao, làm hết trách nhiệm của các ngành, huyện Cát Hải, không trông chờ vào thành phố, góp phần bảo đảm tiến độ dự án.

.