Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Cập nhật lúc10:59, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

Hải Phòng có mối quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ (KHCN) với các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế. Các hoạt động triển lãm chuyên đề, hội thảo… góp phần giúp các doanh nghiệp trao đổi thông tin, kết nối, hỗ trợ đổi mới công nghệ.

 

Tích cực chia sẻ thông tin, hợp tác về Khoa học công nghệ

 

Trong 2 ngày 15 và 16-12-2017, tại Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng diễn ra triển lãm chuyên đề “Giới thiệu một số thành tựu và kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ lần thứ 2 tại Hải Phòng”. Đây sự kiện trong thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và UBND thành phố giai đoạn 2015-2020, do Sở KHCN và Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ của Viện trực tiếp triển khai.

 

Tại triển lãm, 14 đơn vị tham gia trưng bày, giới thiệu hơn 70 thiết bị công nghệ, sản phẩm được hình thành từ kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và y dược. Cụ thể, như: phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao có nguồn gốc thiên nhiên tại Việt Nam; một số chế phẩm vi sinh xử lý đất và môi trường nước trong nông nghiệp; ứng dụng công nghệ cao trong bào chế dược liệu truyền thống; Khởi nghiệp với nông nghiệp 4.0; tiềm năng ứng dụng công nghệ nano trong ngành dược mỹ phẩm…Trong khuôn khổ triển lãm cũng diễn ra phiên kết nối giữa các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh lân cận, góp phần mở ra cơ hội hợp tác, giao thương giữa các đơn vị cung - cầu.

 

Trước đó, Sở KHCN cũng tổ chức đoàn tham gia Triển lãm công nghệ Suwa Messe 2017, được tổ chức tại tỉnh Nagano (Nhật Bản) nhằm trao đổi thông tin về hợp tác đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm công nghệ mới. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn tiếp xúc trực tiếp và làm việc với Hiệp hội Liên kết sản xuất công nghiệp Suwamo, Trường đại học Shinsu, tham quan nhà máy EPSON, các khu nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao…

 

Theo Giám đốc Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng Nguyễn Đình Vinh, Hải Phòng là địa phương duy nhất trong cả nước thành lập mạng lưới thông tin KHCN để hợp tác, chia sẻ nguồn lực thông tin về KHCN trên địa bàn thành phố với các tỉnh, thành phố, khu vực. Đồng thời, có mối quan hệ hợp tác về KHCN với các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế. Cụ thể, UBND thành phố ký kết và triển khai thỏa thuận hợp tác về KHCN với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; với các tập đoàn công nghệ lớn như VNPT, FPT...và có quan hệ hợp tác về KHCN với nhiều thành phố trên thế giới, nhất là các thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp...

 

Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

 

Phó giám đốc Sở KHCN Lê Thị Tố Uyên cho biết, từ năm 2013, các chương trình trọng điểm về KHCN của thành phố được ban hành, góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp không ngừng đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, đến nay, Sở KHCN hoàn thành xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho 20 doanh nghiệp. Với tư duy đổi mới công nghệ một cách bài bản, chương trình hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ của doanh nghiệp mình. Trong đó, tập trung đánh giá nhu cầu của thị trường trong tương lai, xác định những sản phẩm để đáp ứng đòi hỏi của thị trường và đưa ra các biện pháp công nghệ để sản xuất ra sản phẩm đó, cung cấp cho doanh nghiệp các nội dung cụ thể cần đổi mới công nghệ trong vòng 5-10 năm tiếp theo.

 

Cùng với đó, Sở hỗ trợ doanh nghiệp khai thác cơ sở dữ liệu thông tin về công nghệ; hỗ trợ tham gia các hội chợ, triển lãm về KHCN, tìm kiếm công nghệ. Sở hỗ trợ 380.000 lượt doanh nghiệp khai thác cơ sở dữ liệu thông tin công nghệ trên sàn hatex.vn; hơn 1830 tổ chức, doanh nghiệp tham gia giới thiệu, chào bán công nghệ, thiết bị; tổ chức 5 cuộc triển lãm mini chuyên đề; tham gia 4 kỳ hội chợ công nghệ và thiết bị quốc gia, khu vực. Việc tham gia các hội chợ, triển lãm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác trao đổi thông tin, hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp.

 

 Sở KHCN cũng tổ chức và kết nối 4 doanh nghiệp tham gia chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, gồm: Công ty CP Ắc quy Tia Sáng, Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị khí thải sạch; Công ty Xi măng Hải Phòng và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Việt Pháp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đầu tư đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ, chuyển giao công nghệ thông qua các dự án ứng dụng, dự án sản xuất thử nghiệm, các nhiệm vụ nghiên cứu KHCN làm chủ, thích nghi công nghệ hiện đại. Việc triển khai đồng bộ các chương trình tạo tiền đề và động lực thúc đẩy toàn diện quá trình đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp.    

 

Nguyễn Lưu

.