Kinh tế - xã hội Hải Phòng tháng 1
Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao
Cập nhật lúc10:23, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)

Mặc dù rất náo nức, chộn rộn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất nhưng các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), giữ vững quốc phòng an ninh của thành phố vẫn rất khẩn trương, không một chút lơ là, quyết không để xảy ra tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

 

Khẩn trương, riết róng

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm chỉ tiêu thu ngân sách, giải phóng mặt bằng các dự án và chuẩn bị Tết, cùng các công việc khác phải được thực hiện đồng thời, bảo đảm hiệu quả, không vì vui Tết mà bị ảnh hưởng. Tinh thần này được thể hiện rõ nét khi UBND thành phố kiểm điểm công tác thu ngân sách tháng 1. Với chỉ tiêu cả năm phải thu đạt 24.725 tỷ đồng, cả thành phố và các quận, huyện đều rất lo lắng và quyết tâm cao. Vì thế, thật đáng mừng khi ngay trong tháng đầu của năm mới, Hải Phòng hoàn thành mức thu mong muốn, đạt 1930 tỷ đồng, cao hơn so với tháng 1- 2017. Đây là tín hiệu vui, nhất là khi số thu của nhiều địa phương đều tăng. Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Tô Đình Đại cho biết, tháng 1, quận thu được 106 tỷ đồng tiền thuế, bằng 13,6% dự toán năm, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thuế ngoài quốc doanh (NQD) 56 tỷ đồng, đạt 15% dự toán. Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc báo tin vui thu ngân sách được 237 tỷ đồng, trong đó thu phí hạ tầng cảng biển đạt 162 tỷ đồng. Theo Chủ tịch UBND huyện An Dương Lê Anh Quân, năm nay, bà con được mùa đào, hoa, quất cảnh, lượng tiêu thụ trong tháng 1 đạt hơn 80% tổng sản lượng, cao hơn năm trước, chất lượng, giá cả cũng tăng nên rất phấn khởi. Mừng hơn nữa khi thu ngân sách tháng 1 của huyện đạt hơn 52,7 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2017. Mức thu ngân sách của các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo cũng tăng khá cao. Như vậy, chỉ tiêu quan trọng nhất, đáng lo nhất “đầu xuôi” ngay trong tháng đầu năm mới 2018.

 

Sản lượng hàng qua cảng tăng 17,94%.
Sản lượng hàng qua cảng tăng 17,94%.

 

Niềm vui về phát triển kinh tế của Hải Phòng được nhân lên khi trong tháng 1, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng tới 31,33%, cao nhất từ trước tới nay. Trong đó có một số ngành có tốc độ tăng trưởng cao như may trang phục, sản xuất thuốc lá, sản xuất bia. Nhiều doanh nghiệp công nghiệp duy trì tốc độ sản xuất ở mức cao để tạo đà cho cả năm. Một số kết quả khác cho thấy sự phát triển kinh tế của thành phố như: sản lượng hàng qua cảng tăng 17,94%; kim ngạch xuất khẩu tăng 23,5%; khách du lịch tăng 12,56%; tổng dư nợ tín dụng cho vay tăng 17,86%; có 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 5 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn thu hút đạt 27,3 triệu USD, tăng hơn 14 lần so với cùng kỳ năm 2017. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 14,4%, một phần do tháng Tết nhưng cũng phản ánh rõ nét về mức sống, mức thu nhập của người dân được nâng lên. Mức lương trung bình của các doanh nghiệp công nghiệp khoảng 7 triệu đồng/tháng/người. Một số doanh nghiệp đạt 10- 15 triệu đồng/tháng/người. Mức thưởng Tết năm nay cũng khởi sắc hơn, nhiều đơn vị thưởng mức cao hàng trăm triệu đồng, mức thấp cũng khoảng 1 tháng lương (5- 7 triệu đồng). Đó là những dấu hiệu đáng mừng của kinh tế thành phố, kết quả nối tiếp của sự bứt phá phát triển mạnh mẽ trong 2 năm 2016- 2017. Cũng từ đó, không khí vui Tết đón Xuân của thành phố thêm sôi động với các màn trình diễn pháo hoa, trang trí rực rỡ từ thành thị tới thôn quê. Gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm lo chu đáo.

 

Không lơ là nhiệm vụ

 

Giáp Tết nhưng các công việc về giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án vẫn được lãnh đạo thành phố, các ngành, các địa phương tập trung cao độ. Ngày 18 tháng Chạp, quận Lê Chân tổ chức 4 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận là trưởng đoàn tới từng khu vực dân cư giải thích, vận động và giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về GPMB dự án Trung tâm Thương mại Aeon Mall, với quyết tâm bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng hạn cho nhà đầu tư như cam kết. Vừa lo Tết, vừa bảo đảm phát triển KTXH, huyện Cát Hải dành phần lớn thời gian để thực hiện GPMB cho các dự án lớn trên địa bàn, không để tồn đọng. Huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo cũng gấp rút hơn với các dự án, quyết tâm hoàn thành đúng hẹn. Đặc biệt, phong trào làm đường ngõ theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố giáp Tết càng sôi động. Hầu hết quận hoàn thành kế hoạch cải tạo đường ngõ trước Tết như đăng ký với thành phố.

Bên canh đó, nhiều công việc quan trọng khác được thành phố chỉ đạo thực hiện kịp thời. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Ngô Quyền và các ngành liên quan nhanh chóng xử lý dứt điểm kiến nghị của 3 doanh nghiệp: Khánh Minh, Thiên Quân, HTX- Xí nghiệp gỗ Đông Dương, dù Tết đang đến gần. Sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, rét đậm rét hại kéo dài, được các ngành quan tâm. Một số khó khăn trong xây dựng chung cư; chuyển người dân từ khu tạm cư trở về các khu chung cư mới cũng được lãnh đạo thành phố kịp thời giải quyết…

Có thể thấy, cả guồng máy của thành phố đang rất hối hả, quyết liệt, quyết tâm cao triển khai các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ phát triển KTXH, giữ vững QPAN tháng 1 và cả năm 2018. Từng chỉ tiêu nhiệm vụ được rà soát, thúc đẩy, chỉ rõ nguyên nhân nếu chưa đạt và có giải pháp kịp thời với thời hạn cụ thể, yêu cầu các ngành, các cấp cùng vào cuộc, kết quả là cách làm mới rất đáng ghi nhận, tạo quyết tâm đạt động lực trên tất cả lĩnh vực. Với tinh thần này, chắc chắn Hải Phòng sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong quý 1 và cả năm 2018.

 

Hồng Thanh

.