Tăng Các khoản thu từ đất
Kiên quyết xử lý các dự án chây ỳ
Cập nhật lúc16:31, Thứ Ba, 14/03/2017 (GMT+7)

Năm 2017, dự toán thu tiền sử dụng đất của thành phố 1300 tỷ đồng; thu tiền thuê đất 541 tỷ đồng; thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 65 tỷ đồng. Tổng cộng các khoản thu từ đất theo dự toán lên tới hơn 1900 tỷ đồng. Nếu tính thêm các khoản ghi thu ghi chi từ đất (1350 tỷ đồng), số thu lên tới  3256 tỷ đồng. Đây là chỉ tiêu khá cao và theo phản ánh từ ngành Thuế cũng như các địa phương, năm nay có nhiều khó khăn. Do đó, phải riết róng, quyết liệt ngay từ đầu năm.

 

Dự án Khu đô thị Cái Giá của Công ty Vinaconex còn nợ hơn 130 tỷ tiền sử dụng đất.     Ảnh: Phương Duy

Dự án Khu đô thị Cái Giá của Công ty Vinaconex còn nợ hơn 130 tỷ

tiền sử dụng đất.

Ảnh: Phương Duy

 

Rà soát các nguồn thu

 

Theo Cục Thuế Hải Phòng, số thu tiền sử dụng đất chủ yếu trông vào các dự án lớn, tuy nhiên, nợ đọng và kéo dài cũng chính từ các trường hợp này. Đến nay, qua rà soát, có trường hợp nợ đọng dây dưa từ hàng chục năm nay  như Công ty CP xây dựng số 9, chuyển hồ sơ sang công an, nhưng vẫn chưa thu được mặc dù số tiền nợ hơn 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều dự án khác cần thu tiền sử dụng đất trong năm nay như 2 dự án của Công ty Phúc Lộc tại quận Hải An; dự án Công viên Vĩnh Hằng tại huyện Thủy Nguyên; dự án của Công ty CP Đầu tư Cửu Long còn nợ 34 tỷ đồng; dự án của Công ty Apage còn phải thu 70- 80 tỷ đồng; dự án Làng Việt kiều Anh phải thu 49 tỷ đồng… Ngoài ra, một số dự án khác tiếp tục tính toán để thu tiền sử dụng đất như dự án Khu đô thị Vinhomes Imperial; Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên; một số dự án xây dựng các khu tái định cư…; thu tiền thuê đất của Công ty Damen Sông Cấm.

 

Hiện trên địa bàn thành phố nhiều vụ việc vi phạm, khiếu nại kéo dài về đất đai cần truy thu nghĩa vụ nộp ngân sách như HTX Hoàng Đạt và Toàn Đạt tại số 15 phố Nguyễn Công Trứ; HTX cơ khí Toàn Thắng tại số 33 Nguyễn Công Trứ; Khu dân cư An Trì tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; giá thuê đất của các doanh nghiệp trong Cụm CN Vĩnh Niệm; dự án của Công ty nông nghiệp kỹ thuật cao tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy; khu đất của Công ty CP An Biên tại số 1 Lán Bè…

 

Tại các quận, huyện còn khá nhiều dự án đấu giá đất chưa hoàn tất thủ tục hoặc chưa tổ chức đấu giá hoặc đã đấu giá nhưng chưa thu được tiền cũng là một trong những công việc trọng tâm cần được thúc đẩy trong năm 2017.

 

Đề ra các giải pháp cụ thể

 

Dự toán khá cao trong khi 2 tháng đầu năm, số thu từ đất của thành phố, kể cả ghi thu ghi chi mới đạt khoảng 400 tỷ đồng. Trong khi đó, bình quân mỗi tháng phải thu hơn 250 tỷ đồng. Đây là áp lực không nhỏ đối với công tác thu, đòi hỏi phải có ngay các giải pháp cụ thể và quyết liệt.

 

Tại cuộc họp của tổ công tác số 2 về thu ngân sách từ đất trong tuần qua, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn yêu cầu tổng hợp, phân tích từng dự án, nêu rõ những vướng mắc, khó khăn thuộc phạm vi trách nhiệm của cấp nào để có giải pháp cụ thể, thu dứt điểm số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp vào ngân sách.

 

Theo đó, đối với dự án của Công ty Phúc Lộc, sẽ xem xét giải quyết chọn 1 trong  2 hướng: đấu giá thu tiền sử dụng đất hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất. Riêng công ty này có 2 dự án với tổng diện tích đất lên tới gần 110 ha, nên số tiền sử dụng đất có thể huy động khá lớn. Dự án Công viên Vĩnh Hằng cần được ngành Tài nguyên-Môi trường phối hợp các ngành liên quan hoàn tất các thủ tục cần thiết để tính toán số thu và tổ chức thu vì thực tế dự án này đã đi vào hoạt động; dự án Làng Việt kiều Anh lấy lý do còn vướng về mặt bằng cần được giải quyết dứt điểm. Các dự án khác có vướng mắc ở đâu, ngành, đơn vị, địa phương nào chịu trách nhiệm giải quyết phải theo tới cùng để có đủ cơ sở pháp lý truy thu nghĩa vụ nộp ngân sách.

 

Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo: đối với các dự án kinh doanh nhà còn nợ tiền sử dụng đất, các dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng, yêu cầu Sở TNMT thanh tra, báo cáo UBND thành phố thu hồi đất và xử lý vi phạm. Trước mắt, tiến hành thanh tra, xử lý toàn bộ 15 dự án phát triển nhà chưa nộp đủ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất quá thời hạn quy định kéo dài nhiều năm (15 dự án này đang nợ hơn 500 tỷ đồng). Cùng với đó, rà soát các trường hợp sử dụng đất nhưng chưa kê khai, hoàn thiện hồ sơ địa chính để xác định và thu nộp nghĩa vụ tài chính về đất. Trong đó, chú trọng kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm giao đất trái thẩm quyền, lấn chiếm, tự chuyển mục đích sử dụng đất để xử lý theo quy định của Luật Đất đai và truy thu các nghĩa vụ tài chính theo quy định…

 

Như vậy, chỉ tiêu thu ngân sách từ đất năm 2017 khá cao, nhưng sơ bộ rà soát cho thấy còn rất nhiều khoản thu lớn chưa được thực hiện, liên quan tới nhiều ngành, nhiều cấp, cần sớm có những giải pháp khả thi, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu quý 1, tạo đà để hoàn thành kế hoạch cả năm.

 

 Thanh Hiệp

.