Tổng thống Nam Sudan ân xá các nhóm vũ trang
Cập nhật lúc09:01, Thứ Hai, 11/07/2011 (GMT+7)

Tại lễ tuyên bố độc lập ngày 9-7, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã cam kết phấn đấu cho nền hòa bình bền vững cho quốc gia trẻ nhất thế giới này, nhất là khu vực biên giới, và ban bố lệnh ân xá cho tất cả các nhóm vũ trang trước đây.

 

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir. (Ảnh: EPA)

 

Ông Salva Kiir cũng nhắc lại những mục tiêu mà ông sẽ quyết tâm thực hiện như kiên quyết chống nạn tham nhũng, duy trì an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển lĩnh vực nông nghiệp và khai khoáng, cải thiện đời sống nhân dân.

 

Ông Salva Kiir khẳng định Cộng hòa Nam Sudan tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của tất cả các nước trên thế giới được Liên hợp quốc công nhận.

 

Trong khi đó, phát biểu tại buổi lễ đánh dấu miền Nam Sudan chính thức tách khỏi miền Bắc trở thành quốc gia độc lập mới nhất của thế giới, ngày 9/7, Tổng thống Cộng hòa Sudan Omar Hassan al-Bashir đã chúc mừng Nam Sudan độc lập, đồng thời kêu gọi thiết lập quan hệ láng giềng tốt giữa hai nước.

 

Ông al-Bashir nói: "Chúng tôi chúc mừng những người anh em ở miền Nam đã thành lập quốc gia mới của mình. Chúng tôi chia sẻ niềm hạnh phúc với họ."

 

Cộng hòa Sudan là quốc gia đầu tiên thừa nhận nước Cộng hòa Nam Sudan theo đường biên giới ngày 1-1-1956 và theo Hiệp định Hòa bình Toàn diện (CPA) có phân định đường biên giới mà hai bên ký ngày 9-1-2005.

 

Tuy nhiên, hiện các nhà lãnh đạo của hai bên vẫn chưa nhất trí được với nhau về một loạt vấn đề, trong đó có tranh chấp khu vực Abyei giàu dầu mỏ nằm giữa hai nước và cách thức xử lý nguồn thu nhập từ dầu mỏ, nguồn sống chính của cả hai nền kinh tế.

 

Ngày 9-7 tại thủ đô Juba của Nam Sudan, Bộ trưởng nhà ở và xây dựng thành thị nông thôn Khương Vĩ Tân, Đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã ký Thông cáo thiết lập quan hệ ngoại giao với Bộ trưởng Ngoại giao Nam Sudan Gee Ruhr Kule, đánh dấu việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

Cùng ngày, Đặc phái viên Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ông Mikhail Marghelov đã gặp tân Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và chuyển thư riêng của Tổng thống Medvedev, trong đó Nga khẳng định công nhận và sẵn sàng hợp tác về kinh tế và chính trị với Nam Sudan.

 

Bức thư của Tổng thống Medvedev bày tỏ tin tưởng sau khi tuyên bố độc lập, ban lãnh đạo Nam Sudan sẽ thực hiện đường lối phát triển và quan hệ láng giềng thân thiện với Cộng hòa Sudan và các nước châu Phi khác để góp phần duy trì và củng cố ổn định, an ninh và hòa bình tại Trung và Đông Phi.

 

Nga sẵn sàng tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Nam Sudan, trước hết trong các dự án khai thác tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, nông nghiệp và giáo dục./.

 

(Vietnam+)

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung