BRICS tìm kiếm sức sống mới
Cập nhật lúc20:17, Thứ Sáu, 14/10/2016 (GMT+7)

Với chủ đề “Xây dựng các giải pháp phản ứng nhanh, nhiều thành phần tham gia và mang tính tập thể”, trong hai ngày 15 - 16-10 này, các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – gọi tắt là BRICS) tới Goa, thành phố ở miền Tây Ấn Độ, để thảo luận về những triển vọng và thách thức đối với tăng trưởng toàn cầu, vai trò của BRICS trong việc dẫn dắt sự tăng trưởng toàn cầu, hợp tác trong BRICS cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực khác. Hội nghị năm nay cũng mang một ý nghĩa đặc biệt khi năm 2016 đánh dấu tròn 15 năm BRICS ra đời và phát triển, với những kết quả đáng khích lệ cùng không ít thách thức cũng như những vấn đề còn tồn tại trong nội khối. 

 

BRICS đi đầu trong dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu. Ảnh: goacom.com
BRICS đi đầu trong dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu. Ảnh: goacom.com


Theo thông báo của nước chủ nhà, chương trình nghị sự của hội nghị sẽ tập trung vào các xu hướng kinh tế thế giới cũng như ảnh hưởng của các nước trong khối đối với thương mại toàn cầu. Ngoài ra, hội nghị sẽ đưa ra 5 mục tiêu và chủ đề hợp tác chính bao gồm xây dựng thể chế, thực thi, hội nhập, sáng tạo và duy trì tính tiếp nối. Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới dự kiến sẽ đạt được kết quả hợp tác về quyền sở hữu trí tuệ, các biện pháp phi thuế quan, tạo thuận lợi cho thương mại, dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ…Trước thềm hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) cho biết các nước trong BRICS có thể thảo luận về một số những thách thức toàn cầu, trong đó có khủng bố, buôn bán ma túy và tham nhũng, cũng như giải quyết các cuộc xung đột và đảm bảo an ninh thông tin toàn cầu. Ông Putin còn nhấn mạnh đến việc cần phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, trong đó có việc kích hoạt một dịch vụ cổng điện tử cho các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ trong BRICS. 


Giới phân tích nhận định hội nghị là cơ hội để nhóm thúc đẩy việc cải tiến hệ thống quản trị toàn cầu, do môi trường quốc tế hiện đang đương đầu với những thách thức to lớn về tài chính, an ninh và môi trường. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trên đà giảm tốc, lãnh đạo BRICS được kỳ vọng sẽ tập trung vào các điểm đồng thuận, thay vì đề cập đến những bất đồng với mục tiêu tăng cường những đóng góp của nhóm cho nền kinh tế thế giới. 


Hội nghị cũng là cơ hội để Ấn Độ thể hiện vai trò của nước chủ nhà khi nước này đang là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng GPD dự kiến đạt mức 7,6% trong tài khóa 2016-2017 còn nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng ảm đạm. Trong những năm gần đây, Ấn Độ đang là điểm sáng nhất trong BRICS và hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Chủ trì Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần này sẽ mang lại cho Ấn Độ cơ hội tốt để thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm tăng cường đầu tư vào những dự án ưu tiên của nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và thảo luận về các rào cản thương mại. Ấn Độ dự kiến sẽ tìm kiếm hợp tác về các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật cũng như đề xuất một cơ chế giải quyết các vấn đề hàng rào phi thuế quan làm tổn hại đến thương mại giữa các nước thành viên trong khối. 


Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay có ý nghĩa quan trọng khi đánh dấu mốc tròn 15 năm ra đời và phát triển. Các nước trong nhóm BRICS có đặc điểm chung là dân số đông, diện tích rộng, tiềm lực quân sự hùng mạnh, chiếm 26% diện tích lãnh thổ toàn cầu và 42% dân số thế giới (khoảng 3 tỷ người). Đây cũng là các nền kinh tế đang nổi, có tiềm lực lớn, đang cải cách mạnh mẽ và đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Trong hơn 10 năm qua, BRICS luôn dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế. Năm 2000, 5 nền kinh tế này chỉ chiếm hơn 8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, nhưng chỉ 10 năm sau (năm 2010), con số này đã tăng thành 18% và đến nay, BRICS chiếm 28% GDP toàn cầu. Theo thống kê của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), BRICS hiện chiếm 15% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu, tương đương 16.000 tỷ USD. Tổng dự trữ ngoại tệ của các nước BRICS lên tới 4.400 tỷ USD, trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 3/4. Nhóm BRICS đã trở thành đầu tàu, đóng vai trò động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế thế giới sau khủng hoảng tài chính. 


Không chỉ đơn thuần là một tập hợp của một số quốc gia, BRICS còn là sự hội tụ của các quốc gia mạnh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Brazil mạnh về khai khoáng và nông nghiệp; Nga sở hữu nguồn năng lượng khổng lồ; Ấn Độ duy trì lợi thế về công nghệ thông tin; Trung Quốc nổi tiếng với danh hiệu công xưởng của thế giới; và Nam Phi được xem là một trung tâm tài chính mạnh trên bản đồ kinh tế toàn cầu. Một khả năng tương tác mạnh mẽ nội khối như vậy đã và đang biến cơ chế từng bị nghi ngờ về sức mạnh khi mới ra đời trở thành một diễn đàn có tiếng nói ngày càng lớn bên cạnh những thể chế như Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) hay Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). 


Từ khi ra đời tới nay, BRICS luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc vượt qua những thách thức toàn cầu cấp bách nhất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khối đang phải trải qua một thời kỳ khó khăn. Điển hình như trong thập kỷ này, hiệu quả về kinh tế của Brazil và Nga đã gây thất vọng. BRICS đang phải đối mặt với rất nhiều rào cản đối với tăng trưởng và phát triển, trong đó có cả các mối đe dọa về y tế hay còn thiếu thế mạnh về giáo dục đào tạo v.v. Các thách thức khác cũng được nhắc đến là khoảng cách thu nhập lớn, tài chính thiếu minh bạch và cơ sở hạ tầng không đồng đều. Bên cạnh đó còn là môi trường kinh tế bên ngoài không thuận lợi khiến cho tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế mới nổi chững lại. 


Trong bối cảnh này, hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay là cơ hội để các nước nhìn lại chặng đường đã qua, tìm kiếm giải pháp cho những thách thức và phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời hoạch định chính sách phát triển dài hạn cho khối trong tương lai dài hạn./. 

 

(Theo TTXVN)

.