Australia thu giữ 1,1 tấn cocaine trị giá 360 triệu AUD
Cập nhật lúc10:41, Thứ Sáu, 30/12/2016 (GMT+7)

Ngày 29-12, văn phòng cảnh sát liên bang Australia tuyên bố kết thúc cuộc điều tra kéo dài 2,5 năm về băng đảng buôn ma túy, với kết quả thu giữ tổng cộng 1,1 tấn cocaine trị giá 360 triệu AUD.

 

Ngày 29-12, cảnh sát Australia họp báo, công bố lượng ma túy thu được trong cuộc điều tra lớn vừa qua.

 

Cuộc triệt phá đường dây buôn cocaine có tên Chiến dịch Okesi. Đây là nỗ lực chung giữa cảnh sát liên bang Australia, cảnh sát New South Wales và lực lượng biên giới Australia. Cảnh sát nước này cho biết, băng đảng buôn ma túy được điều tra tuy chỉ hoạt động trong phạm vi Australia, nhưng nhờ nhiều mối quan hệ quốc tế, chúng đã tiến hành vận chuyển ma túy vào Australia qua các tàu cá thương mại.

 

Vào tháng 3, cảnh sát thực hiện thu giữ 606kg cocaine tại Tahiti khi lượng ma túy này đang trên đường tới Australia. Đến đầu tháng 12, cảnh sát tiếp tục theo dõi một tàu đánh cá lớn di chuyển từ chợ cá Sydney tới bờ nam New South Wales (NSW). Đêm 24-12, một thuyền nhỏ chở 500kg cocaine xuất phát từ con tàu trên và cập bến tại vịnh Parsley. Ngay lập tức, toàn bộ số ma túy này và 7 người đàn ông trên thuyền bị cảnh sát Australia bắt giữ tại chỗ. 4 ngày tiếp theo, cảnh sát bắt thêm 8 người tại NSW, Queensland và Tasmania. Toàn bộ 15 nghi phạm đều là công dân Australia, từ 29 đến 63 tuổi, đóng giả làm ngư dân để che giấu hành vi phạm tội.

 

Thành công của cuộc điều tra kéo dài 2,5 năm được đánh giá là một "ví dụ tiêu biểu cho thành quả lớn có thể đạt được sau một quá trình làm việc và hợp tác tích cực của cảnh sát Australia", Chỉ huy Lực lượng cảnh sát tội phạm NSW Mark Jenkins cho biết.

 

Theo Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm, Australia là một trong những quốc gia có lượng sử dụng cocaine theo tỷ lệ dân số lớn nhất thế giới. Ước tính có 2.1%, khoảng 460,000 người dân Australia, có sử dụng ma túy trong năm 2016. Chỉ trong vài năm trở lại đây, số lượng các cuộc thu giữ ma túy thành công mới tăng vọt. Tuy nhiên, mặc cho nỗ lực của cảnh sát, 72% số người thường xuyên dùng cocaine cho biết rất dễ để sở hữu loại ma túy này tại Australia.

 

Thu Thảo (theo CNN)

.