"Trận so găng" chưa có hồi kết
Cập nhật lúc10:21, Thứ Bảy, 31/12/2016 (GMT+7)

Có thể ví những gì diễn ra trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây năm 2016 là “trận so găng” cân não. Bất đồng chung quanh cuộc khủng hoảng ở Xy-ri và U-crai-na trở nên gay gắt đẩy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, nhất là Mỹ, có thời điểm rơi vào tình trạng tồi tệ hơn cả giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Dù lo ngại xảy ra đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ, hai quốc gia nắm giữ tới 90% kho vũ khí hạt nhân thế giới, được hóa giải, song việc hai bên chưa thể bắt tay nhau để trở lại bàn đối thoại, đang khiến tình hình ngày càng phức tạp.

Sự can thiệp quân sự của Nga giúp Xy-ri giành nhiều vùng đất quan trọng từ phiến quân khủng bố IS. Trong ảnh: Người dân TP Man-bi-di ở miền Bắc Xy-ri vui mừng trở về nhà.                Ảnh NBC News

Sự can thiệp quân sự của Nga giúp Xy-ri giành nhiều vùng đất quan trọng từ phiến quân khủng bố IS. Trong ảnh: Người dân TP Man-bi-di ở miền Bắc Xy-ri vui mừng trở về nhà.

Ảnh NBC News

Những đòn “ăn miếng, trả miếng” quyết liệt trong năm 2016 giữa Nga và phương Tây, cụ thể là giữa Nga-Mỹ và Nga-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ thậm chí có lúc tới ngưỡng nguy hiểm, có thể đe dọa tới sự ổn định chiến lược toàn cầu. Mặc dù là hai cường quốc có ảnh hưởng lớn tới tình hình Xy-ri nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung, cùng tham gia chống nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Xy-ri, song những bất đồng về lợi ích và cách tiếp cận giữa Nga và Mỹ đang cản trở mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình cho quốc gia Trung Đông vốn rơi vào tình trạng xung đột đẫm máu kéo dài suốt hơn 5 năm qua, cướp đi sinh mạng khoảng 500.000 người. Chính sự thiếu hợp tác giữa Nga và Mỹ trong hoạt động tại Xy-ri gây ra những hậu quả khó lường, đặt các máy bay của hai bên tham gia không kích chống khủng bố trên không phận Xy-ri vào tình thế nguy hiểm với nguy cơ va chạm cao. Bên cạnh đó, mặc dù Nga và Mỹ hậu thuẫn cho loạt thỏa thuận ngừng bắn tại Xy-ri, song tất cả đều nhanh chóng đổ vỡ khi Oa-sinh-tơn không thực hiện yêu cầu của Mát-xcơ-va phân biệt rõ “phe đối lập ôn hòa” và “nhóm khủng bố”.

 

Không chỉ leo thang căng thẳng ở chiến trường Xy-ri, Nga và Mỹ tiếp tục "khẩu chiến” và đối đầu xung quanh cuộc khủng hoảng tại U-crai-na, nơi khởi đầu cho tình trạng tồi tệ hiện nay trong quan hệ hai nước. Mỹ và các đồng minh châu Âu chẳng những tiếp tục gia hạn mà còn áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới chống Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng U-crai-na, bất chấp thực tế rằng chính các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang hứng chịu mức thiệt hại khoảng 50 tỷ euro/năm do các lệnh trừng phạt này.

 

Căng thẳng Nga-Mỹ thậm chí lên tới đỉnh điểm ngay trước thềm Năm mới 2017 khi Oa-sinh-tơn công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế mới nhằm vào Mát-xcơ-va, bao gồm việc yêu cầu 35 quan chức Đại sứ quán Nga ở Oa-sinh-tơn DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại Xan Phran-xít-cô rời khỏi Mỹ trong vòng 72 giờ. Phía Nga ngay lập tức tuyên bố đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đồng thời cáo buộc Oa-sinh-tơn đang mưu toan hủy hoại quan hệ song phương.

 

Có thể nói mối quan hệ Nga - phương Tây trải qua giai đoạn dài sóng gió dữ dội và chạm "đáy" trong năm 2016. Mặc dù Nga vẫn để ngỏ khả năng nối lại đối thoại nếu Mỹ và NATO sẵn sàng hợp tác, Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm tỏ tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Mát-xcơ-va, NATO tuyên bố không định tiếp tục đối đầu với Nga.. , song “trận so găng” giữa Nga và phương Tây chỉ có thể kết thúc khi cả hai nhận thức được rằng thế đối đầu hiện nay không những hủy hoại chính lợi ích của họ, mà còn ảnh hưởng lớn tới an ninh và ổn định toàn cầu.

 

DƯƠNG TRÍ

.