158 tù nhân Philippines vượt ngục
Cập nhật lúc15:39, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Rạng sáng 4-1, nhà tù quận Bắc Cotabato (Philippines) bị các tay súng nổi loạn tấn công khiến 158 tù nhân trốn trại.

 

Điều kiện an ninh ngày một xuống cấp tại các nhà tù Philippines. (Ảnh: CBC)

 

Quản lý trại giam Peter Bongat cho biết, cuộc đấu súng nổ ra vào sáng sớm 4-1, khi hàng chục tay súng ập vào nhà tù quận Bắc Cotabato tại thành phố Kidapawan, khiến 1 lính gác thiệt mạng và 1 tù nhân bị thương. Cuộc tấn công giúp 158 trong số 1511 tù nhân bị giam giữ trong trại trốn thoát.

 

“Đây là một cuộc vượt ngục được lên kế hoạch kỹ càng. Tù nhân dùng các tấm chăn để trốn thoát. Chúng tôi đang cho tiến hành chiến dịch truy tìm gắt gao”, ông Bongat khẳng định. Cảnh sát trưởng Kidapawan Leo Ajero cho biết vừa bắt giữ được 2 kẻ trong số 158 tù nhân vượt ngục. Lực lượng quân đội và cảnh sát đang tiếp tục tìm kiếm những kẻ còn lại. Nhà tù nhanh chóng huy động lính gác ngăn không cho tù nhân trốn vào trong làng lân cận gây nguy hiểm tới người dân.

 

Theo thông tin ban đầu, cuộc tấn công được cho là do lực lượng Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) thực hiện. MILF là nhóm binh lính Hồi giáo nổi dậy lớn nhất Philippines qua nhiều thập kỷ. Vào năm 2014, chính phủ Philippines ký thoả thuận hoà bình với tổ chức này, nhưng hai bên vẫn thường xuyên xảy ra xung đột liên miên. Hiện , tân Tổng thống Rodrigo Duterte đang tiếp tục cố gắng hàn gắn mối quan hệ, nhằm đưa hoà bình trở lại rộng rãi trên lãnh thổ Philippines - quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Công giáo.

Thu Thảo (theo Reuters)

.