Bê bối chính trị tại Hàn Quốc
Hàn Quốc xúc tiến thủ tục yêu cầu Đan Mạch dẫn độ con gái bà Choi Xun Xin
Cập nhật lúc10:35, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Chính quyền Hàn Quốc ngày 3-1 cho biết xúc tiến các thủ tục pháp lý cần thiết để yêu cầu Đan Mạch dẫn độ Chung Yô-ra, con gái của bà Choi Xun Xin - nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị tại nước này khiến Tổng thống Pắc Cưn Hê bị luận tội.

Chung Yô-ra (thứ hai từ phải sang)                 EPA/TTXVN
Chung Yô-ra (thứ hai từ phải sang) EPA/TTXVN

Chung Yô-ra đang bị giam giữ ở Đan Mạch sau khi bị cảnh sát nước này bắt giữ ngày 1-1 vừa qua ở thành phố An-boóc, miền Bắc. Trưởng công tố Đan Mạch cho biết chính quyền Đan Mạch đang chờ đề nghị chính thức từ phía Xơ-un về việc dẫn độ Chung Yô-ra và việc này có thể mất 30 ngày vì Chung Yô-ra có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ. Chung Yô-ra sẽ bị giam giữ trong 4 tuần sau khi có các cáo buộc của phía Hàn Quốc về các tội danh kinh tế, nhưng cô này kháng cáo lệnh bắt giữ lên tòa án cấp cao hơn.

 

Trong tuyên bố ngày 3-1, Văn phòng Trưởng Công tố Hàn Quốc cho biết Chung Yô-ra sẵn sàng trở về Hàn Quốc nếu cô được xóa bỏ các cáo buộc trên, tuy nhiên đề nghị này không được Chính phủ Hàn Quốc chấp nhận. Tuyên bố trên cho biết thêm rằng Chung Yô-ra vẫn có cơ hội chọn cách tự nguyện về nước.

 

Chung Yô-ra, 20 tuổi, bị chính quyền Hàn Quốc cáo buộc đồng lõa phạm tội liên quan đến bằng cấp đại học của cô và nhiều cáo buộc khác.

 

TTXVN

.