Cam-pu-chia kỷ niệm Ngày Chiến thắng 7-1
Cập nhật lúc17:36, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

Sáng 7-1, Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP)  long trọng tổ chức kỷ niệm 38 năm Ngày chiến thắng lịch sử (7-1-1979 - 7-1-2017) - ngày lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ - tại trụ sở Trung ương CPP ở Phnôm- Pênh, với sự tham dự của khoảng 10.000 người, gồm đại diện các cấp của đảng và các tầng lớp nhân dân thủ đô, các tỉnh lân cận.

 

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia Xăm-đéc Hun Xen; Chủ tịch danh dự đảng CPP, Chủ tịch Quốc hội Xăm-đéc Heng Xom-rin; đại diện nhiều đảng liên minh và các quan chức cấp cao Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và các bộ, ban, ngành của Cam-pu-chia.

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.                                              Ảnh: TTXVN

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Ảnh: TTXVN

Đại sứ nước ta tại Cam-pu-chia Thạch Dư, cùng đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Phom Pênh tham dự buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CPP Hun Xen cho biết lễ kỷ niệm được tổ chức trên tinh thần “Tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc nhất đến các chiến sĩ anh hùng và những người yêu nước thuộc Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Cam-pu-chia và quân tình nguyện Việt Nam. Các chiến sĩ  kiên cường đấu tranh, hy sinh xương máu, tính mạng trong công cuộc lật đổ chế độ Khmer Đỏ, cứu nhân dân, dân tộc Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng Pôn Pốt. Chủ tịch bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới  dành sự ủng hộ chân thành cho sự nghiệp cao quý này, nghiêng mình tưởng nhớ linh hồn hơn 3 triệu đồng bào Khmer  chết bất công dưới chế độ diệt chủng và cầu nguyện cho họ luôn luôn yên tĩnh ở thế giới bên kia”.

 

Chủ tịch Hun Xen nêu bật thành tựu mọi mặt 38 năm sau ngày 7-1-1979. Nổi bật là thành tựu kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình 7,7%/năm trong những năm gần đây, và nhấn mạnh: “Tất cả sự thay đổi to lớn mang tính lịch sử đó đều xuất phát từ sự lãnh đạo đúng đắn với nỗ lực chính trị cao nhất, với sự tham gia tích cực của toàn dân trong việc thực thi quyền và nghĩa vụ của mình, tạo nên sức mạnh đoàn kết to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự hợp tác giữa các lực lượng chính trị và mọi tầng lớp trong xã hội, trên tinh thần quyền lợi dân tộc là tối thượng và nguyên tắc dân chủ tự do … cùng sự giúp đỡ của các nước bạn bè gần xa và cộng đồng quốc tế.

 

TTXVN

.