Con trai Osama bin Laden vào danh sách bị theo dõi
Cập nhật lúc18:00, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

(HPĐT)Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 5-1, Hamza bin Laden – con trai trùm khủng bố al Qaeda Osama bin Laden, bị đưa vào danh sách nguy cơ khủng bố toàn cầu, sau khi tuyên bố đe doạ tấn công nước Mỹ.

 

Hình ảnh hiếm thấy của Osama bin Laden cùng con trai Hamza.
Hình ảnh hiếm thấy của Osama bin Laden cùng con trai Hamza.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Hamza bin Laden thuộc danh sách những kẻ khủng bố mang tính chất toàn cầu, “có nguy cơ gây ra các hành động khủng bố, đe doạ đến sự an toàn của công dân Mỹ, an ninh Mỹ, nền kinh tế nước Mỹ và an ninh toàn cầu”. Hamza bin Laden chính thức tham gia hàng ngũ al Qaeda vào tháng 8-2015. Không lâu sau đó, trong một tin nhắn công bố bởi thủ lĩnh kỳ cựu của al Qaeda, Ayman al-Zawahiri, Hamza kêu gọi “các cuộc tấn công đơn phương vào Mỹ, Pháp, và Tel Aviv, Israel”. Vào tháng 7-2016, tên này tiếp tục đe doạ tấn công vào người dân Mỹ trong nước và ở nước ngoài, tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của cha mình.

 

Hamza bin Laden, sinh năm 1989, được gọi là “hoàng tử mới lên ngôi” của al Qaeda - nhóm khủng bố do Osama bin Laden lập ra. Theo thông tin tình báo, Hamza từng rất gần gũi với cha của mình. Khi còn nhỏ, hắn thường xuất hiện trong các video tuyên truyền của al Qaeda, vây quanh bởi các tay súng hô hào thông điệp khủng bố phương Tây. “Hắn hoàn toàn tin vào thông điệp từ những phần tử thánh chiến. Điều đó làm hắn trở nên thật sự nguy hiểm”, nhà phân tích an ninh Peter Bergen cho biết.

 

Thu Thảo (theo CNN)

 

.