Dự báo năm 2017 : Cơ hội cho hòa bình tại Xy-ri
Cập nhật lúc10:06, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Đất nước Xy-ri  khép lại năm 2016 với việc chính quyền của Tổng thống Ba-sa An Át-xát và phe nổi dậy đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẵn sàng khởi động đàm phán hòa bình dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Những thắng lợi quan trọng của quân đội Xy-ri trong năm qua, nhất là việc giải phóng được thành trì A-lép-pô,  tạo bước ngoặt xoay chuyển cục diện chiến trường và lần đầu mở ra cơ hội cho hòa bình sau gần 6 năm xung đột tại quốc gia này.

 

Bước ngoặt cuộc chiến

 

A-lép-pô được xem như chiến trường trung tâm và là căn cứ địa có tầm quan trọng chiến lược mang tính biểu tượng của các nhóm nổi dậy chống chính quyền Xy-ri. Trong suốt hai năm, các bên tham chiến đều không thể phá vỡ thế bế tắc tại thành phố bị chia cắt này cho tới giữa năm 2016, khi quân đội chính phủ Xy-ri được không quân Nga yểm trợ cắt đứt tuyến đường cuối cùng vào khu vực phía Đông A-lép-pô do phe nổi dậy kiểm soát, bao vây hoàn toàn khu vực hơn 250 nghìn dân này.

Người dân và binh sĩ Xy-ri ăn mừng việc giải phóng thành phố A-lép-pô.                (Ảnh: VOV)

Người dân và binh sĩ Xy-ri ăn mừng việc giải phóng thành phố A-lép-pô.

(Ảnh: VOV)

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ và Nga môi giới sụp đổ, tháng 9/2016, các lực lượng chính phủ  mở chiến dịch tấn công giành lại kiểm soát thành phố này. Tới ngày 13-12, quân đội Xy-ri với sự yểm trợ của không quân Nga  giành lại 98% khu vực phía Đông A-lép-pô, đẩy các nhóm chiến binh co cụm trong khu vực nhỏ và buộc phải đi đến thỏa thuận rút khỏi thành phố.

Đập vỡ các tuyến phòng thủ của phe nổi dậy tại Đông A-lép-pô, Tổng thống Xy-ri Ba-sa An-Át-xát  giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố lớn nhất và từng là trung tâm thương mại của Xy-ri. Thắng lợi này không những là giáng đòn chí mạng vào phe nổi dậy, mà còn được xem như chìa khóa để chính quyền Tổng thống Át-xát giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc xung đột Xy-ri. Hơn nữa, thắng lợi quân sự của chính phủ Xy-ri giúp làm tăng mạnh vị thế của Tổng thống Át-xát trên trường quốc tế.

Một số nhà phân tích cho rằng sự sụp đổ của A-lép-pô là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cuộc nổi dậy chống chính quyền Xy-ri đang đi đến hồi kết. Bất kể bước tiếp theo của chính quyền là gì sẽ xuất phát từ vị thế của kẻ mạnh. Phe đối lập không còn đủ lực để có thể thay đổi xu hướng này, ngày càng trở nên suy yếu và rạn nứt, sẽ phải thay đổi hướng tiếp cận cuộc chiến.

 

Cơ hội cho hòa bình

 

Những diễn biến gần đây cho thấy Xy-ri đang đứng trước cơ hội lớn để vượt qua bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình trong năm 2017.

Ngày 31-12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  nhất trí thông qua nghị quyết ủng hộ sáng kiến hòa bình do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cho Xy-ri, bao gồm lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 30-12. Nghị quyết đặt mục tiêu mở đường cho các cuộc đàm phán ở thủ đô Át-ta-na của Ca-dắc-xtan, dự kiến vào cuối tháng 1-2017, dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran.

Các cuộc đàm phán hòa bình tại Át-ta-na sẽ bổ sung, các nỗ lực hòa bình  được Liên hợp quốc hậu thuẫn, bao gồm các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ.

Nếu lệnh ngừng bắn tại Xy-ri và các cuộc đàm phán hòa bình đạt kết quả, năm 2017 có thể là giai đoạn bước ngoặt lớn và thậm chí đánh dấu những bước đi đầu tiên hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc xung đột dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này.

 

TTXVN

 

.