Dự báo năm 2017
Mỹ đối mặt với nguy cơ xung đột toàn cầu
Cập nhật lúc11:19, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

*TPP là thành tựu thương mại lớn nhất của Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Ô-ba-ma

 

Chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm sẽ đối mặt với rủi ro lớn hơn về một thế giới xung đột, tăng trưởng trì trệ và áp lực phản dân chủ tăng mạnh hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ sau Chiến tranh Lạnh tới nay.

Việc tiếp tục tham gia TPP sẽ có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là lĩnh vực hàng dệt may, giày dép...  Nguồn Tạp chí tài chính.
Việc tiếp tục tham gia TPP sẽ có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là lĩnh vực hàng dệt may, giày dép... Nguồn Tạp chí tài chính.

Trong báo cáo tiêu đề "Các xu thế toàn cầu: Nghịch lý phát triển" công bố ngày 9-1, Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ nhận định vai trò lãnh đạo của Mỹ sẽ giảm sút khi xuất hiện những sự chuyển dịch về sức mạnh kinh tế, chính trị và công nghệ, các thay đổi sâu sắc trong bối cảnh toàn cầu hiện nay "đang báo hiệu một tương lai đen tối và khó khăn ngay trước mắt". Theo báo cáo này, trong 5 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến căng thẳng leo thang tại các nước cũng như giữa các quốc gia. Bất kể kết quả thế nào, bối cảnh toàn cầu hiện nay đang vẽ ra viễn cảnh về "sự kết thúc của kỷ nguyên Mỹ chi phối thế giới thời hậu Chiến tranh lạnh".

Bản báo cáo phác thảo một tương lai u ám với hàng loạt thách thức đang tấn công trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ 2, bao gồm tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng về thu nhập, sự hỗn loạn về công nghệ, những dịch chuyển nhân khẩu học, ảnh hưởng của tình trạng Trái Đất ấm lên và các cuộc xung đột ngày càng leo thang.    

Báo cáo đánh giá toàn cầu của Hội đồng Tình báo quốc gia, một nhóm nghiên cứu thuộc Văn phòng Tình báo quốc gia Mỹ, được công bố 4 năm/ lần. Báo cáo mới nhất, của các tác giả bao gồm các chuyên gia phân tích làm cho cộng đồng tình báo và giới học giả Mỹ, được đưa ra chỉ 11 ngày trước khi Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 tới.

*Theo báo cáo của Đại diện Thương mại Mỹ Mai-cơn Phrô-men nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là thành tựu thương mại lớn nhất của chính quyền Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma mặc dù tương lai của thỏa thuận này đang trở nên không chắc chắn và khuyến cáo chính quyền Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm không nên rút khỏi TPP.

Trong báo cáo từ biệt dài 9 trang, ông Froman cho rằng các thỏa thuận như TPP tạo ra viễn cảnh tích cực cho vai trò lãnh đạo của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ, bởi nếu thiếu sự lãnh đạo và dẫn dắt của Mỹ, thế giới dường như sẽ quay sang các mô hình thay thế khác và đặt Mỹ vào thế bất lợi.

Đại diện Thương mại Mỹ tự hào về những gì đã làm được trong 8 năm qua và việc đặt nền tảng cho tương lai, từ việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao như TPP tới việc thúc đẩy các chương trình thương mại theo các cam kết đã có, nâng các tiêu chuẩn, tạo ra các cơ hội xuất khẩu cho người lao động, nông dân, doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi cho người Mỹ, giúp tạo sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ.

 

TTXVN

.