Hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lớn ở Thái Lan
Cập nhật lúc10:44, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

Ngày 10-1, cơ quan chức năng Thái Lan cho biết lũ lụt kéo dài hơn 1 tuần qua tại miền Nam nước này khiến ít nhất 25 người chết và hơn 1 triệu người dân bị ảnh hưởng. Đây được đánh giá là trận lũ lớn và dai dẳng nhất Thái Lan trong gần 50 năm qua.

Mưa to liên tục trong 10 ngày gây nên trận lụt lớn nhất Thái Lan trong gần 5 thập kỷ qua.
Mưa to liên tục trong 10 ngày gây nên trận lụt lớn nhất Thái Lan trong gần 5 thập kỷ qua.

Sau đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 1-1, 12 tỉnh miền Nam Thái Lan hiện ngập trong nước lũ. Trận lũ lịch sử cướp đi tính mạng của 25 người, làm 2 người mất tích và “369.680 hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề”, Bộ Giảm nhẹ và phòng, chống thiên tai Thái Lan cho biết.

 

Đêm 9-1, trận mưa lớn đổ xuống Prachuab Kiri Khan cuốn trôi chiếc cầu dẫn vào đường cao tốc Phetkasem, động mạch chính nối toàn bộ lãnh thổ Thái Lan với miền Nam nước này, khiến công tác cứu trợ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà chức trách cho xây tạm một cây cầu thay thế, với hy vọng giúp nối liền giao thông.

 

Nước lũ dâng cao làm ngập bệnh viện của quận Bangsapan, buộc người bệnh phải được sơ tán lên các tầng cao hơn, hoặc chuyển tới những bệnh viện gần đó. Một trong những sân bay chính của khu vực bị đóng cửa, dự kiến ít nhất đến hết ngày 11-1, trong khi dịch vụ đường sắt tạm ngừng hoạt động, khiến nhiều khách du lịch bị mắc kẹt.

 

Cơ quan Khí tượng Thái Lan dự báo mưa sẽ tiếp tục nặng hạt tại khu vực miền Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) khẳng định đợt lũ này chỉ gây thiệt hại chưa tới 15 tỷ baht (tương đương 421 triệu USD) và không có tác động nhiều đến kinh tế nước này.

Thu Thảo (theo Channel News Asia)

.