Indonesia và Australia muốn hoà giải bất đồng
Cập nhật lúc11:32, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Ngày 5-1, Indonesia và Australia bày tỏ mong muốn hoà giải căng thẳng giữa quân đội hai nước. Trước đó, Indonesia tuyên bố tạm ngừng quan hệ quân sự với Australia, sau khi phát hiện nước này sử dụng tài liệu đào tạo chứa thông tin sai lệch về chủ quyền của Jakarta tại tỉnh Papua.

Binh sĩ Australia hỗ trợ quân đội Indonesia huấn luyện chiến đấu.

 

Tư lệnh lực lượng vũ trang Indonesia Gatot Nurmantyo khẳng định một sĩ quan cảnh sát nước này vừa phát hiện tài liệu giảng dạy chứa nội dung sai lệch tại Australia khi đến đây công tác. Tài liệu đề cập đến việc “Papua cần được độc lập”, đồng thời, chế nhạo Pancasila – hệ thống nguyên tắc triết học nền tảng của nhà nước Indonesia. Sau nhiều thập niên tồn tại âm ỉ phong trào ly khai, tỉnh Papua trở thành đề tài nhạy cảm đối với Indonesia.

 

Ngày 5-1, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne bày tỏ sự hối tiếc và hứa sẽ mở cuộc điều tra kỹ càng về sự việc. Báo cáo về kết quả điều tra sẽ được trình báo tới chính phủ và quân đội Indonesia. Tài liệu giảng dạy có nội dung không phù hợp liên quan đến Papua được dùng tại Australia trong một thời gian dài, nay được gỡ bỏ. Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng và Tư lệnh quân đội cùng tham gia cuộc điều tra. Đáp lại thiện chí của Australia, ông Widodo cho biết mối quan hệ giữa hai nước “vẫn đang trong tình trạng tốt”; “Indonesia và Australia nhất trí tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

 

Đây không phải lần đầu căng thẳng nảy sinh trong quan hệ giữa Indonesia và Australia. Trong nhiều năm gần đây, quan hệ quân sự hai nước có nhiều trục trặc. Australia từng tuyên bố chấm dứt tập trận chung với lực lượng đặc nhiệm Indonesia, sau khi có cáo buộc về hành động sai trái của nhóm quân sự này tại Đông Timor vào năm 1999. Mối quan hệ được nối lại vào năm 2002, khi hai nước triển khai chiến dịch chống khủng bố trong bối cảnh sự kiện đánh bom tại hộp đêm trên đảo Bali khiến 202 thiệt mạng, trong đó có 88 người Australia.

 

Thu Thảo (theo Reuters)

.