Syria: Bạo lực khiến hàng triệu người ở thủ đô thiếu nước
Cập nhật lúc11:35, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Ngày 5-1, Liên hợp quốc (UN) cảnh báo xung đột nổ ra giữa quân đội chính phủ và nhóm đối lập ở Wadi Barada, Syria, sẽ tiếp tục làm gián đoạn việc cung cấp nước, dẫn tới tình trạng thiếu nước trầm trọng tại thủ đô Damascus.

Nguồn nước tại Damascus bị cắt từ ngày 22-12-2016.

 

Từ ngày 22-12-2016 đến nay, hơn 5,5 triệu dân tại Damascus sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nguyên nhân là do căng thẳng bạo lực liên tục nổ ra giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm quân nổi dậy tại Wadi Barada - nơi cung cấp nguồn nước chính cho thủ đô. Nước không còn chảy ra từ các vòi nước trong nhà dân, vì vậy chính phủ phải sử dụng xe bồn để vận chuyển nước, vào thành phố. Tuy nhiên, quan chức Damascus cho biết nguồn nước này đều bị nhiễm dầu diesel.

 

Người phụ trách giám sát nhân quyền của UN tại Syria, Jan Egeland, khẳng định “việc để người dân Damascus sống mà không có nước chính là một tội ác chiến tranh”. Ông Egeland cho biết do không thể tới được khu vực Barada, ông không thể xác định rõ nguyên nhân gián đoạn việc cung cấp nước do bên nào. Hiện chính quyền Damascus cố gắng hết sức để đưa nước tới trường học và bệnh viện. Tuy nhiên, ông Egeland cảnh báo nguy cơ nguồn nước bị nhiễm độc là hoàn toàn có thật.

 

Mặc dù lệnh ngừng bắn được ban hành trên toàn lãnh thổ Syria, lực lượng chính phủ đang chiến đấu để giành lại khu vực Tây Bắc Damascus, với sự hỗ trợ bởi nhóm Hezbollah từ Lebanon. Wadi Barada, khu thung lũng nằm ở phía Bắc Damascus, hiện đang bị các tay súng nổi dậy chiếm đóng. Bạo lực tại đây chưa có dấu hiệu dừng lại, báo hiệu tình trạng thiếu nước sinh hoạt tiếp tục diễn ra, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

 

Thu Thảo (theo Guardian)

.