Tổng thống B.Ô-ba-ma khẳng định sự tin tưởng vào tương lai của nước Mỹ
Cập nhật lúc10:10, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Tối 10-1 theo giờ Mỹ (tức sáng 11-1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma có bài diễn văn chia tay gửi tới người dân từ thành phố quê nhà Si-ca-gô, tiểu bang In-li-noi, khép lại 2 nhiệm kỳ làm người đứng đầu nước Mỹ. Bài phát biểu cuối cùng của vị Tổng thống Mỹ thứ 44 thể hiện niềm tin mãnh liệt vào năng lực của người dân Mỹ trong việc mang lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Ba-rắc Ô-ba-ma có bài diễn văn chia tay gửi tới người dân Mỹ.         Ảnh: VOV

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Ba-rắc Ô-ba-ma có bài diễn văn chia tay gửi tới người dân Mỹ.

Ảnh: VOV

 

Dành khá nhiều thời gian đề cập các thành tựu đối nội, Tổng thống Ô-ba-ma nói rằng nước Mỹ sau 8 năm  thoát khỏi suy thoái, kinh tế phát triển ổn định, các ngành công nghiệp chủ chốt như chế tạo ô tô được phục hồi và nước Mỹ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng việc làm dài nhất trong lịch sử. Ông nói rằng chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) là điều đáng tự hào vì nhờ đó mà hơn 20 triệu người dân được cấp bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Tổng thống Ô-ba-ma cũng thừa nhận rằng nền dân chủ Mỹ đang bị thách thức, chia rẽ và mâu thuẫn, đây không phải là điều có thể khắc phục trong một sớm một chiều. Ông Ô-ba-ma khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm cho Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm, đồng thời không quên cảm ơn người dân vì  khiến ông "trở thành một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn".

 

Về lĩnh vực đối ngoại, Tổng thống Ô-ba-ma nói rằng ông tiếp quản Nhà Trắng vào thời điểm thế giới biến chuyển mạnh mẽ, tăng trưởng không đồng đều, bất ổn gia tăng và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Đây là những vấn đề đặt ra thách thức lớn đối với an ninh quốc gia, sự thịnh vượng và nền dân chủ Mỹ. Ông Ô-ba-ma nhấn mạnh tới cách thức Mỹ  xử lý các thách thức này và chính điều đó  góp phần định hình tương lai của nước này. Tổng thống sắp mãn nhiệm nhắc tới việc những thành tựu đối ngoại trong 2 nhiệm kỳ của mình khi  giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran và mở ra chương mới trong mối quan hệ với Cuba. Ông đề cập những bước tiến mà chính quyền của ông đạt được trong vấn đề môi trường, chống biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Ông cũng kêu gọi cần hành động nhiều hơn và có những cách tiếp cận tốt hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, nhấn mạnh việc phủ nhận tình trạng biến đổi khí hậu "không chỉ là sự phản bội đối với thế hệ tương lai mà còn đối với tinh thần đổi mới của những người lập nên nước Mỹ".

 

TTXVN

.