Tổng thống Hàn Quốc từ chối trình diện tại phiên luận tội
Cập nhật lúc17:31, Thứ Ba, 03/01/2017 (GMT+7)

Ngày 3-1, phiên điều trần tại Toà án Hiến pháp Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye phải tạm hoãn vì bà Park từ chối cung cấp lời khai trước toà.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được quyền từ chối xuất hiện trước toà.

 

Phiên điều trần ngày 3-1 là một phần của quá trình luận tội Tổng thống Hàn Quốc sau bê bối chính trị liên quan đến người bạn lâu năm Choi Soon-sil. Sự vắng mặt của Tổng thống Park Geun-hye buộc Toà án Hiến pháp Hàn Quốc tạm dời phiên luận tội vào ngày 5-1. Bà Park, cùng một số trợ lý hiện tại và trước đây của bà, được yêu cầu quay lại toà đúng hẹn để tham dự buổi điều trần.

 

Luật sư của bà Park, Lee Jung-hwan, khẳng định vị nữ tổng thống không có ý định dự phiên toà sắp tới. Toà án cho biết không thể ép Tổng thống Park xuất hiện trong các buổi điều trần. Theo luật Hàn Quốc, nếu bà Park còn tiếp tục từ chối, toà án sẽ phải tiến hành quá trình luận tội mà không có nhân vật chính.

 

Động thái này của bà Park vấp phải nhiều sự chỉ trích và nghi ngờ từ các công tố viên. Nhà làm luật Kweon Seong Dong, công tố viên trưởng tại toà, đặt câu hỏi về sự vắng mặt này, do chỉ trước đó 2 ngày, bà Park còn lên tiếng phản đối mạnh mẽ lời cáo buộc tham nhũng. “Là một tổng thống, hành động này của bà Park là không phù hợp.”, ông Kweon khẳng định.

 

Vào tháng 12-2016, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đồng loạt bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-hye do vai trò của bà trong vụ bê bối có 1-0-2 của lịch sử nước này. Bà Park bị cáo buộc để người bạn lâu năm, Choi Soon-sil, tham gia vào những công việc quan trọng của nhà nước, tạo điều kiện để bà Choi trục lợi từ các quỹ phi lợi nhuận trá hình. Những phiên toà sắp tới của Toà án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ quyết định số phận của Tổng thống Park. Nếu toà án chính thức phế truất bà Park, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

 

Thu Thảo (theo ABCNews)

.