Trung Quốc khai trương tuyến đường sắt tới London
Cập nhật lúc15:35, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Trung Quốc vừa khởi động chuyến tàu hàng chạy gần 13,000km từ Chiết Giang tới London, Anh. Đây là một bước tiến kinh tế quan trọng, phục vụ chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Tuyến đường sắt là một phần chiến dịch tăng trưởng kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: CNN)

 

 

Chuyến tàu xuất phát vào ngày 1-1, tại nhà ga Yiwu Tây, Chiết Giang, Trung Quốc, dự kiến sẽ tới thủ đô nước Anh trong 18 ngày. Tân Hoa Xã cho biết London là thành phố châu Âu thứ 5 được đưa vào điểm đến của dịch vụ vận chuyển hàng hoá giữa châu lục này với Trung Quốc. Đây được đánh giá là một trong những tuyến đường sắt dài nhất thế giới, với chiều dài gần 13,000km.

 

Hàng hoá của chuyến tàu đặc biệt này chủ yếu là đồ gia dụng, túi xách, va-li, quần áo, tuyến đường sắt đặc biệt này sẽ đi qua Kazakhstan, Nga, Belarus, Poland, Đức, Bỉ và Pháp trước đi dừng lại ở London. Khi đổi chiều, tàu sẽ mang theo nhiều hàng hoá nhập khẩu về Trung Quốc như các sản phẩm thịt của Đức, gỗ từ Nga và rượu từ Pháp.

 

Theo bản Kế hoạch Phát triển đường sắt Trung Quốc – châu Âu được công bố vào tháng 10-2016, tuyến đường sắt này là một phần trong chiến dịch kích thích phát triển kinh tế trị giá hàng tỷ đô la “Một vành đai, một con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Song song con đường tơ lụa, chiến dịch được bắt đầu từ năm 2013 và là một mạng lưới hạ tầng- thương mại kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu. Hiện có 39 tuyến tàu giữa 16 thành phố Trung Quốc và 12 đô thị châu Âu. Tính đến tháng 6-2016, c01881 chuyến hàng hoá từ Trung Quốc tới châu Âu và 502 chuyến ngược lại .

Thu Thảo (theo Telegraph)

.