Vấn đề chống khủng bố: Giới chuyên gia nhận định IS đang sụp đổ
Cập nhật lúc09:57, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Mặc dù Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm cam kết tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong nhiệm kỳ sắp tới của mình, song giới chuyên gia nhận định trên thực tế, tổ chức khủng bố này bị suy yếu nghiêm trọng và đang tháo lui dưới các cuộc tấn công tổng lực của các lực lượng khác nhau trong năm qua.

 

Binh sỹ I-rắc thừa thắng xốc tới, giành lại các thị trấn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực miền Tây gần biên giới Xy-ri.. (Nguồn: politico.com)

Binh sỹ I-rắc thừa thắng xốc tới, giành lại các thị trấn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

ở khu vực miền Tây gần biên giới Xy-ri..

(Nguồn: politico.com)

 

Trao đổi với báo giới, ông Uây-ni Oai, cựu Phó giám đốc Văn phòng tình báo Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định trong năm qua, hàng loạt các chiến dịch tấn công dữ dội cả trên không lẫn dưới mặt đất của các lực lượng I-rắc, Xy-ri và liên minh quốc tế nhấn chìm IS. Theo đó, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại I-rắc và Xy-ri, cùng với các cuộc tấn công trên thực địa do các lực lượng người Cuốc tại 2 quốc gia Trung Đông, lực lượng quân đội chính phủ I-rắc cùng các bộ tộc dòng Xăn-ni, lực lượng dân quân dòng Si-ai của I-rắc và gần đây nhất là lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, làm suy yếu đáng kể sức mạnh IS. Trong các chiến dịch này, lực lượng đa quốc gia triệt phá nhiều sào huyệt IS và đánh bật chúng khỏi các lãnh thổ chiếm đóng ở I-rắc và Xy-ri. Ông Uây-ni Oai cũng cho rằng một khi thành phố Mô-xun - thành trì lớn cuối cùng của IS ở I-rắc - được giải phóng, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn cho chính quyền sở tại.

Chuyên gia Uây-ni Oai cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của các lực lượng nước sở tại trong các chiến dịch tấn công IS trên thực địa, dù có sự hỗ trợ của Mỹ trong công tác cố vấn và huấn luyện. Ông cho rằng kể cả khi quân đội Mỹ tham chiến trên thực địa, điều này dù có thể phần nào giúp đẩy nhanh quá trình sụp đổ của IS. Theo chuyên gia này, các lực lượng quân đội tại Xy-ri và I-rắc có thể đánh bại hoàn toàn IS mà không cần sự trợ giúp của lực lượng chiến đấu Mỹ.

Với nhận định trên, ông Uây-ni Oai cho rằng vào giai đoạn cuối của cuộc chiến chống IS tại I-rắc và Xy-ri, điều quan trọng nhất hiện nay mà Tổng thống đắc cử Trăm và quân đội Mỹ có thể làm là tăng cường hoạt động tuần tra tại các khu vực biên giới Gioóc-đan và A-rập Xê-út dọc vùng lãnh thổ đang ngày càng co hẹp của IS.

 

TTXVN

.