Việt Nam kêu gọi LHQ ưu tiên xây dựng chiến lược ngăn ngừa xung đột dài hạn
Cập nhật lúc10:09, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Ngày 10-1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dưới sự chủ trì của Thụy Điển, Chủ tịch HĐBA trong tháng 1-2017, tổ chức phiên thảo luận mở đầu trong năm 2017 với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột và Giữ vững hòa bình”. Tham dự và phát biểu tại phiên họp có đại diện 94 quốc gia thành viên, trong đó có 10 Bộ trưởng, 2 Thứ trưởng. Đại sứ Phạm Thị Kim Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tham dự sự kiện này.

Ngư dân Quảng Ngãi làm việc trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam.                     Ảnh: baogiaothong.vn

Ngư dân Quảng Ngãi làm việc trên ngư trường truyền thống

Hoàng Sa của Việt Nam.

Ảnh: baogiaothong.vn

 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Phạm Thị Kim Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định, LHQ cần ưu tiên xây dựng chiến lược ngăn ngừa xung đột dài hạn và giải quyết tranh chấp trên cơ sở Điều 33 của Hiến chương LHQ, đồng thời cần tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, khẳng định ASEAN luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp chính trị để ngăn ngừa xung đột và giải quyết tranh chấp ở khu vực, trong đó có biển Đông; khẳng định ASEAN cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển LHQ 1982 và các tiến trình ngoại giao và pháp lý, nhằm bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm tiến tới  Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

 

Trong phát biểu của mình, các nước khác cũng bày tỏ sự ủng hộ cao đối với các ưu tiên của Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ tại LHQ cũng như mục tiêu do TTK phát động “Năm 2017 là năm phấn đấu cho hòa bình”, cho rằng nền hòa bình bền vững là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế; song để đạt được mục tiêu này, các quốc gia thành viên cần nỗ lực với quyết tâm chính trị cao, cùng thỏa hiệp và tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng với sự tham gia tích cực của LHQ, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự.

 

TTXVN

.