Nhiều người Romania tiếp tục đòi chính phủ từ chức
Cập nhật lúc16:00, Thứ Hai, 13/02/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Tối 12-2, mặc cho thời tiết giá lạnh, hàng vạn người dân Romania xuống đường tham gia ngày thứ 13 của cuộc biểu tình yêu cầu toàn bộ thành phần chính phủ từ chức.

 

Hàng vạn người dân Romania biểu tình trước văn phòng chính phủ tại Bucharest.

 

Theo báo chí Romania, có tới 50.000 người tham gia cuộc biểu tình tại Bucharest. Người dân tập trung trước tòa nhà chính phủ, dùng ánh đèn từ điện thoại để tái hiện sắc màu xanh, vàng, đỏ của lá cờ Romania. Tại một số thành phố lớn khác, hơn 20.000 người dân xuống đường, yêu cầu chính phủ từ chức vì cho rằng việc nới lỏng luật chống tham nhũng, tạo điều kiện cho tham nhũng hoành hành.

 

Trước đó, ngày 2-2, chính phủ của Thủ tướng Sorin Grindeanu thông qua nghị định theo đó các chính trị gia phạm tội tham nhũng chỉ phải ngồi tù nếu số tiền vượt quá 44,000 euro. Dự kiến có hiệu lực từ ngày 10-2, nghị định này sau đó bị  bãi bỏ do sức ép lớn từ người dân. Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Florin Iordache tuyên bố từ chức. “Việc ông Iordache từ chức là chưa đủ đối với chúng tôi. Những cuộc biểu tình này chính là chiếc “thẻ đỏ” dành cho chính phủ”, một doanh nhân 33 tuổi tham gia biểu tình cho biết.

 

 

Thu Thảo (theo Guardian)

.