Phát hiện lục địa thứ 7 của Trái Đất
Cập nhật lúc18:12, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Nghiên cứu từ Hiệp đội Địa chất Mỹ cho thấy có lục địa mới mang tên Zealandia đang nằm sâu dưới Thái Bình Dương và gắn liền với New Zealand.

 

Lục địa Zealandia chỉ có 6% diện tích là đất liền.
Lục địa Zealandia chỉ có 6% diện tích là đất liền.

 

Zealandia – lục địa mới nhất được phát hiện, nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương, và có 94% số diện tích nằm dưới mực nước biển, rộng khoảng 4.9 triệu km2, Zealandia bao gồm New Zealand, New Caledonia, một số vùng lãnh thổ và nhóm đảo khác. Như vậy, New Zealand và New Caledonia – vốn nằm chung trong khu vực Australasia với Australia, nay được tách riêng và thuộc về lục địa Zealandia.

 

Lục địa này bắt đầu được hình thành từ khoảng 60-85 triệu năm về trước và bắt đầu chìm xuống kể từ khi tách ra khỏi Australia. Đây được đánh giá là lục địa trẻ nhất hành tinh.

 

Nghi vấn về châu lục mới trong khu vực New Zealand – Australia được xướng lên từ năm 1995 bởi nhà địa chất Bruce Luyendyk. Tuy nhiên, trước đó, Zealandia chỉ được xếp vào danh mục “lục địa siêu nhỏ”. Nghiên cứu tâm huyết kéo dài 10 năm về khu vực này cho thấy đây không chỉ là nhóm các đảo nằm trên thềm lục địa, mà nó có lớp vỏ lục địa đủ lớn và tách biệt để được coi là lục địa độc lập.  

 

Thu Thảo (theo CNN)

 

 

.