Việt Nam sẵn sàng chung tay với cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường biển
Cập nhật lúc10:40, Thứ Tư, 15/02/2017 (GMT+7)
Ngày 13-2, tại trụ sở của Liên hợp quốc ở Niu Y-oóc, Mỹ, diễn ra phiên điều trần thường niên giữa Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và LHQ. Chủ đề của phiên điều trần năm nay là "Một Thế giới xanh lam: Bảo tồn các đại dương, bảo vệ hành tinh, bảo đảm lợi ích cho con người". Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch Thường trực của Quốc hội Việt Nam, bà Tòng Thị Phóng, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên điều trần. 
 
 

 

Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển các ngành kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường biển.   Ảnh: baochinhphu.vn
Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển các ngành kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường biển. Ảnh: baochinhphu.vn
 
Trong bài phát biểu tại phiên hai thảo luận về lợi ích kinh tế của đại dương, Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng nhấn mạnh rằng kinh tế xanh lam là xu hướng nổi trội của kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội và không gian phát triển rộng lớn cho các nước. Tuy nhiên, sự thiếu cân bằng giữa khai thác và bảo vệ môi trường biển, nhất là tác động của con người phá vỡ nguyên trạng, hủy hoại môi trường biển đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh thế giới đối mặt với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh ở từng khu vực và trên quy mô toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng nhấn mạnh rằng hòa bình, an ninh là điều kiện đầu tiên quyết định sự phát triển bền vững. Ở Đông Nam Á, để giải quyết vấn đề biển Đông, các quốc gia đang nỗ lực hành động có trách nhiệm với mong muốn cùng tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố của các bên về cách ứng xử trên biển Đông (DOC), hướng tới đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). 
 
Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng cho biết với tinh thần hợp tác, Việt Nam sẵn sàng chung tay với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý và hiệu quả cao nguồn lợi kinh tế biển, đồng thời gắn chặt với nhiệm vụ bảo vệ hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của quốc gia. 
 
Để bảo đảm phát triển hài hòa và bền vững giữa khai thác hiệu quả cao nguồn lợi của đại dương và việc bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đưa ra một số kiến nghị. Thứ nhất, các nước thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo Công ước UNCLOS 1982, bảo đảm an ninh, an toàn vùng biển, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế; đồng thời tuân thủ các nguyên tắc của các Bộ quy tắc ứng xử nghề cá có trách nhiệm của Tổ chức Lương nông LHQ (FAO) và quy định của các cơ chế hợp tác nghề cá trên thế giới mà các nước ven biển là thành viên. Thứ hai là tăng cường xây dựng lòng tin thông qua thúc đẩy thực hiện “minh bạch hóa” thông tin môi trường ở các vùng biển ngoài quyền tài phán quốc gia và ở các vùng biển tranh chấp. Tiếp đến, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về biển và hải đảo. Ngoài ra, Quốc hội tích cực giám sát, đôn đốc các Chính phủ triển khai các biện pháp đối với các ngành du lịch, đánh bắt thủy hải sản và khai khoáng nhằm hạn chế tác động của những ngành này đối với môi trường biển và đại dương. Thứ năm, cần tăng cường thông tin, tuyên truyền tới người dân, đặc biệt là ngư dân tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường biển trong hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Kiến nghị thứ sáu là tăng cường hợp tác quốc tế, hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các nước đang phát triển ven biển phát triển bền vững các ngành kinh tế biển. Cuối cùng, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị IPU và Quốc hội các nước tiến hành rà soát thường xuyên việc thực hiện các cam kết và những đề xuất thông qua tại phiên họp này cũng như tại Hội nghị về biển và đại dương sắp tới nhằm đánh giá kết quả đạt được và các hạn chế, tồn tại để cùng đưa ra phương hướng giải quyết. 
 
* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Niu Y-oóc lần này, Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch IPU- ông Xây-bơ Xô-hơ-ri, và Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới ông Mác-tin Xun-gông.
 
(Theo TTXVN)
.