Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn
Cập nhật lúc10:23, Thứ Ba, 14/02/2017 (GMT+7)

Ngày 12-2, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc kêu gọi HĐBA LHQ tiến hành cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

 

Người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại LHQ nêu rõ: "Mỹ, cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, đề nghị tiến hành hội đàm khẩn cấp về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 12-2". Quan chức này cũng cho biết, cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 13-2 theo giờ Mỹ. Đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức, được xem là thách thức cho nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vừa bắt đầu của ông Đô-nan Trăm.

Người dân theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua TV. 		Ảnh: Reuters

Người dân theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua TV.

Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Gien Xtôn-ten-bớc lên án việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo và kêu gọi nước này ngừng các hành động gây căng thẳng mới. Trong thông cáo, ông nhấn mạnh hành động này đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA, trong đó có nghị quyết 2321 vừa được thông qua vào tháng 11-2016. Theo TTK NATO, những động thái này làm xói mòn an ninh khu vực và quốc tế. TTK Jens Stoltenberg kêu gọi Bình Nhưỡng không làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nối lại các cuộc đối thoại tin cậy và có ý nghĩa với cộng đồng quốc tế.

 

Mới đây, Triều Tiên đã xác nhận vụ phóng thử "thành công" tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2.

 

TTXVN

.