Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Tổng thống Mỹ tuyên bố ủng hộ Nhật Bản
Cập nhật lúc10:35, Thứ Hai, 13/02/2017 (GMT+7)

Ngay sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo sáng sớm ngày 12-2, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm khẳng định cam kết ủng hộ Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê tại thành phố Oét Pam Bích, bang Phlo-ri-đa, Tổng thống Trăm nêu rõ: "Tôi muốn mọi người hiểu, và biết rõ, rằng Mỹ 100% ủng hộ Nhật Bản - đồng minh lớn của chúng tôi".

 

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.                  Ảnh: VOV

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ảnh: VOV

 

Về phần mình, Thủ tướng A-bê, người đang có chuyến thăm Mỹ, tuyên bố vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên là "không thể chấp nhận được".

Lầu Năm Góc cho biết quả tên lửa mà Triều Tiên bắn trước đó là tên lửa đạn đạo tầm trung. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, các hệ thống của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ  theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ở khu vực gần thành phố Kusong, Tây Bắc Triều Tiên, phát hiện quả tên lửa này hướng vào biển Nhật Bản. Lầu Năm Góc cho biết sẽ tiếp tục theo dõi những động thái được cho là "mang tính khiêu khích" của Triều Tiên và cam kết hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản để duy trì an ninh khu vực.

Trong iễn biến liên quan cùng ngày 12-2, một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trăm sẽ xem xét một loạt phương án để phản ứng với vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo đó, ông Trăm và các cố vấn sẽ cân nhắc một loạt biện pháp phản ứng, trong đó có các lệnh trừng phạt mới nhằm siết chặt kiểm soát tài chính, tăng cường khí tài trên biển và trên không của Mỹ ở trên và chung quanh bán đảo Triều Tiên, đồng thời đẩy nhanh triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra một ngày sau khi ông Trăm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê tại Mỹ. Hai lãnh đạo nhất trí phối hợp bảo đảm phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

* Ngày 12-2, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yô-si-hi-đê Xư-ga cho biết nước này trao công hàm phản đối Triều Tiên về vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo khẩn, ông Xư-ga cho biết tên lửa trên dường như  rơi xuống biển Nhật Bản nhưng không trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Ông khẳng định việc vụ phóng diễn ra ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nhật chứng tỏ đây là một hành động nhằm khiêu khích Nhật Bản và khu vực.

* Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ phóng của Triều Tiên có thể là hành động khiêu khích nhằm "thử phản ứng" của chính quyền mới ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên, khẳng định hành động này đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ki-ô An cho biết Xơ-un đang làm hết sức mình để đáp trả “một cách tương xứng nhằm trừng phạt Triều Tiên về vụ phóng tên lửa". Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết nước này đang phối hợp Mỹ xác định xem đây là tên lửa thuộc loại Musudan tầm trung được cải tiến hay tên lửa Rodong có tầm bắn ngắn hơn. Nhận định bước đầu cho thấy đây dường như không phải là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hiện chưa có xác nhận từ phía Triều Tiên về vụ phóng thử này. Tuy nhiên, trong thông điệp mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un nói rằng nước này  bước vào giai đoạn cuối của việc chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Truyền thông Triều Tiên cho hay một vụ phóng như vậy có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào. Gần đây hơn, ngày 15-1, nhật báo “Rodong Sinmun”, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

 

TTXVN

.