Các lực lượng Iraq giành lại nhà ga quan trọng ở Mosul
Cập nhật lúc21:05, Thứ Ba, 14/03/2017 (GMT+7)

Các lực lượng Iraq ngày 14-3 cho biết đã giành lại ga xe lửa tại Mosul, bước tiến mới nhất trong chiến dịch nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này khỏi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 
 

 

Người dân Iraq sơ tán khỏi khu vực lân cận Mosul khi các lực lượng Iraq tiến hành chiến dịch giành lại tây Mosul từ IS ngày 12-3.
Người dân Iraq sơ tán khỏi khu vực lân cận Mosul khi các lực lượng Iraq tiến hành chiến dịch giành lại tây Mosul từ IS ngày 12-3.

 

Từ tháng trước, các lực lượng chính phủ đã phát động chiến dịch lớn nhằm giải phóng phần phía Tây Mosul, tiến vào từ phía Nam và giành lại một loạt vùng phụ cận và nhiều địa điểm trong đó có trụ sở làm việc của chính quyền tỉnh và Bảo tàng Mosul nổi tiếng. Nhà ga Mosul vốn không còn hoạt động kể từ khi các tay súng thánh chiến chiếm thành phố này, song đây từng là một trong những ga chung chuyển giữa nhiều tuyến đường chính của Iraq. Đây cũng là hành lang chính từ Bắc xuống Nam, trên tuyến đường chở hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Syria tới thủ đô Baghdad và thành phố Basra của Iraq. Vì tầm quan trọng đó, nhà ga này đã nhiều lần bị tấn công khủng bố trước khi IS chiếm Mosul. 
 

Chiến dịch tổng lực nhằm giải phóng thành phố Mosul đã được phát động từ tháng 10-2016. Đến nay, phần phía Đông thành phố đã được giải phóng. Các lực lượng Iraq hiện đang chiến đấu ở bên ngoài Thành Cổ, nơi có nhiều con phố nhỏ và đông dân cư. Để giải phóng khu vực này, quân đội sẽ không thể sử dụng xe bọc thép mà phải triển khai binh sĩ trên bộ và dự báo giao tranh tại đây sẽ ác liệt nhất trong chiến dịch giải phóng Mosul./. 

 

(Theo TTXVN)

.