Cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Cập nhật lúc10:40, Thứ Ba, 14/03/2017 (GMT+7)

Chủ nghĩa dân túy có khả năng thắng thế ở châu Âu; quan điểm chống người Hồi giáo nhập cư và phản đối Liên minh châu Âu (EU) có khả năng lên ngôi, thậm chí một kịch bản "Nexit" tương tự "Brexit" gây chấn động thế giới có khả năng lặp lại. Tất cả những điều đó sẽ được trả lời trong cuộc bầu cử quốc hội Hà Lan vào ngày 15-3 tới. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh đảng “Vì tự do” (PVV) của nghị sĩ Ghớt Uyn-đơ, một nhân vật có quan điểm dân túy và cực hữu, đang trỗi dậy ở Hà Lan.

 

Cuộc bầu cử quốc hội Hà Lan sẽ diễn ra vào ngày 15-3 tới.                      Ảnh: VOV

Cuộc bầu cử quốc hội Hà Lan sẽ diễn ra vào ngày 15-3 tới.

Ảnh: VOV

 

PVV là đảng có quan điểm chống nhập cư và Hồi giáo mạnh mẽ, đồng thời muốn đưa đất nước ra khỏi EU. Cuộc bầu cử ở Hà Lan lần này được coi là phép thử về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và tâm lý chống lại giới chính trị cầm quyền hiện nay, trước thềm hai cuộc bầu cử quan trọng khác diễn ra trong năm nay tại Pháp và Đức và có thể cả ở I-ta-li-a. Nếu ông Ghớt Uyn-đơ và đảng PVV giành thắng lợi, điều đó sẽ càng khuyến khích các đảng dân túy trên khắp châu Âu tìm cách liên kết để phá vỡ những giá trị và sự ổn định chính trị của khối này. Trên thực tế, ông Wilders và phe cực hữu ở châu Âu đang tìm cách cùng viết nên câu chuyện về một EU "vỡ mộng". Có thể nói, tâm lý chống EU ở Hà Lan nói riêng và tại nhiều nước thành viên nòng cốt của EU cho thấy EU càng chậm cải cách thì nguy cơ tan rã càng gia tăng.  Đây cũng là sức ép buộc EU cần sớm xem lại liên minh hiện nay.

 

Một nguy cơ khác, còn gọi là "Nexit" (Hà Lan rời khỏi EU), xuất phát từ một số quan ngại về khả năng Hà Lan có thể theo chân Anh chia tay liên minh này trong trường hợp đảng PVV và ông Ghớt Uyn-đơ lên nắm quyền, mặc dù khả năng này được xem là khó xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần. Hiện hầu hết các chính đảng ở Hà Lan đều tin tưởng vào EU. Sau sự kiện Brexit, Thủ tướng Hà Lan Mác Rút tuyên bố một cuộc trưng cầu dân ý về Nexit sẽ là “hoàn toàn vô trách nhiệm”. Hầu hết các chính đảng trong Quốc hội Hà Lan đều nhất trí với quan điểm này. Hiện chỉ có một nhóm nhỏ ủng hộ tiến hành trưng cầu dân ý về chủ trương trên, gồm PVV, đảng “Diễn đàn vì Dân chủ” (FvD) và đảng “Vì người Hà Lan” (VNL). Tuy nhiên, không có cơ hội để 3 đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cả sắp tới. Trong trường hợp một chính phủ liên minh được thành lập thì chính phủ này cũng khó có đủ khả năng thúc đẩy Hà Lan rời khỏi EU.

 

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy ông Uyn-đơ, với cam kết đóng cửa biên giới Hà Lan và các đền thờ Hồi giáo, đồng thời đưa Hà Lan ra khỏi EU nếu ông lên nắm quyền, vẫn đang giành được sự ủng hộ của một bộ phận đáng kể cử tri thất vọng về tình hình kinh tế-xã hội và hoài nghi sự hội nhập châu Âu. Thực tế cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về Brexit cho thấy mọi kịch bản đều có thể xảy ra và mọi nguy cơ đều đang hiện hữu trong cuộc bầu cử tại Hà Lan.

 

TTXVN

.